Kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ

Kinh tế Mỹ đang được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và đầu tư vào các cấu trúc phi dân cư như nhà máy và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở Millbrae, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 28/3, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng cao hơn mức ước tính trước đó trong quý 4/2023, được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và đầu tư vào các cấu trúc phi dân cư như nhà máy và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Trong ước tính thứ ba về tăng trưởng kinh tế quý 4/2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% được báo cáo trước đó.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 66% hoạt động kinh tế, tăng trưởng ở mức 3,3%, cao hơn ước tính được đưa ra trước đó là 3,0%, trong đó điều chỉnh tăng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ.

Chi tiêu kinh doanh cũng được điều chỉnh tăng, phản ánh mức đầu tư cao hơn cho cơ cấu sản xuất cũng như thương mại và chăm sóc sức khỏe so với ước tính trước đây.

Chi tiêu cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ cũng được điều chỉnh cao hơn, trong khi mức giảm chi tiêu cho thiết bị không quá mạnh như ước tính trước đó.

Trong khi đó, đầu tư vào hàng tồn kho giảm xuống mức 54,9 tỷ USD so với ước tính trước đó là 66,3 tỷ USD.

Gần như tất cả các ngành công nghiệp đều đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2023, trong đó sản xuất hàng hóa không lâu bền dẫn đầu, tiếp theo là thương mại bán lẻ, sản xuất hàng hóa lâu bền, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội. Tuy nhiên lĩnh vực nông nghiệp, thương mại bán buôn, nghệ thuật, vui chơi giải trí lại là những lực cản nhỏ.

Báo cáo từ Bộ Thương mại cũng cho thấy lợi nhuận tăng ở mức cao trong quý 4/2023 nhờ lực đẩy từ các tập đoàn phi tài chính.

Lợi nhuận doanh nghiệp đã tăng 133,5 tỷ USD trong quý 4/2023, sau khi tăng 108,7 tỷ USD trong quý trước đó.

Lợi nhuận của các công ty phi tài chính nội địa tăng 136,5 tỷ USD, trong khi lợi nhuận của các tổ chức tài chính tăng 5,9 tỷ USD, bù đắp cho sự sụt giảm 8,9 tỷ USD lợi nhuận từ các doanh nghiệp khác.

Áp lực lạm phát cơ bản trong quý 4/2023 cũng được Bộ Thương mại Mỹ điều chỉnh giảm xuống còn 2,0%, từ mức 2,1% được ước tính trước đó. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn mức 1,8% được các quan chức Fed coi là tốc độ tăng trưởng phi lạm phát. Nền kinh tế số một thế giới đã tăng trưởng 2,5% trong năm 2023, tăng tốc từ mức 1,9% của năm 2022. Ước tính tăng trưởng trong quý I/2024 ở mức 2,0%./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top