Thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam gắn kết ba nước láng giềng thân thiết, đảm bảo hòa bình, an ninh, chính trị, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: Báo Gia Lai)

Nằm trong chuỗi sự kiện khảo sát thực địa của Ủy ban của Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam tại các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác Phát triển, sáng 18/10, tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ủy ban của Quốc hội ba nước đã làm việc với các tỉnh, cơ quan liên quan trong khu vực Tam giác Phát triển của Việt Nam và các Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đây là chuyến khảo sát chung lần đầu tiên giữa Quốc hội ba nước, là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất diễn ra tháng 12/2023.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Việt Nam có ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm Trưởng đoàn; phía Vương quốc Campuchia có ngài Sous Yara – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác Quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội; phía Lào có ngài Linkham Douansavanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cùng đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển.

Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam được hình thành từ năm 1999, trải qua hơn 20 năm phát triển và hợp tác, khu vực này đã phát huy vai trò là cơ chế hiệu quả, gắn kết ba nước láng giềng thân thiết, đảm bảo hòa bình, an ninh, chính trị, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

Trong 9 tháng năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào đạt 1,19 tỷ USD, giảm 1,96% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 395 triệu USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 802 triệu USD.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 6,5 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, xuất khẩu đạt 3,73 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,77 tỷ USD.

Năm tỉnh thuộc khu vực Tam giác Phát triển của Việt Nam tốc độ tăng trưởng năm 2022 là 8,62%.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực, tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản trong GRDP vùng là 29,4%.

Công nghiệp-xây dựng chiếm 27,4%. Dịch vụ đạt 38,7%. GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) năm 2022 đạt 60,6 triệu đồng.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội hy vọng qua cuộc làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành sẽ có các báo cáo và trao đổi, thảo luận cụ thể trong nội dung hợp tác khu vực Tam giác Phát triển trên các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng và an ninh.

Từ đó, các đại biểu sẽ cùng thảo luận và đưa ra những kiến nghị để tăng cường vai trò của nghị viện ba nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết và thịnh vượng, thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lãnh đạo của Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đánh giá cao về chuyến khảo sát lần này.

Chuyến khảo sát chung được tổ chức sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết giữa ba nước trong khu vực. Từ đó có những chính sách, thể chế để cùng nhau thúc đẩy nền kinh tế phát triển, hội nhập, giữ vững an ninh quốc phòng.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương nằm trong khu vực Tam giác phát triển đã có báo cáo, trao đổi, thảo luận về các nội dung hợp tác khu vực trên các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng và an ninh.

Cùng với đó, các địa phương Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước (nằm trong khu vực Tam giác phát triển) có những kiến nghị thiết thực để tăng cường vai trò của nghị viện ba nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết, thịnh vượng, thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trước đó, chiều 17/10, Đoàn khảo sát thực địa của Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam khảo sát tại Cột mốc ngã ba biên giới Campuchia-Lào-Việt Nam và Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Tại các điểm khảo sát, Đoàn đã tìm hiểu hoạt động xuất-nhập khẩu hàng hóa và thương mại, lượng người xuất-nhập cảnh, giá trị kim ngạch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y…/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top