Việt Nam và Algeria trao đổi về tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại

Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu tóm tắt tình hình kinh tế, ngoại thương của Việt Nam và quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Trung Khánh/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Algeria nói chung và tỉnh Béjaia nói riêng, ngày 2/4, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Béjaia tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Tham dự sự kiện về phía tỉnh Béjaia có các lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp, Sở Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu, Hội đồng các nhà sản xuất ôliu, đại diện cảng biển Béjaia và 15 doanh nghiệp địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm, bao bì, logistics, kho lạnh…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Béjaia – ông Mamasse Samir, cho biết Béjaia là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc đất nước, cách thủ đô Algiers khoảng 300 km, có cảng biển đứng thứ hai tại Algeria, đồng thời là trung tâm thương mại và công nghiệp lớn.

Với dân số khoảng 1,2 triệu người, tỉnh có 4 khu công nghiệp và 31.746 doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, gỗ và giấy, luyện kim, cơ khí, điện, điện tử, vật liệu xây dựng và dệt may. Trên địa bàn tỉnh có một số công ty đang nhập khẩu càphê, gia vị từ Việt Nam.

Với 100 km bờ biển, Béjaia còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Dịp này, ông Mamasse Samir đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên doanh liên kết trên cơ sở hai bên cùng có lợi, đồng thời khẳng định chính quyền tỉnh Béjaia luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài với nhiều chính sách ưu đãi về thuế và cho thuê đất công nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu tóm tắt tình hình kinh tế, ngoại thương của Việt Nam và quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại song phương ước đạt khoảng 250 triệu USD năm 2023, tăng 68% so với năm 2022.

Ông cũng cung cấp thông tin và mời các doanh nghiệp Algeria tham dự Triển lãm kết nối Chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (Viet Nam International Sourcing) diễn ra từ 6-8/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại sự kiện, Thương vụ cũng trưng bày giới thiệu catalogue và hàng mẫu càphê, hạt tiêu, hạt điều, quế, hồi, cơm dừa, gỗ dán… của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp tại Béjaia bày tỏ quan tâm đến nhập khẩu càphê thô, hạt điều, đường, hạt đậu nành, hạt hướng dương (để sản xuất dầu ăn), túi, bao đựng, nguyên liệu sản xuất nút chai, các mặt hàng thể thao từ Việt Nam và mong muốn xuất khẩu dầu ôliu, bơ thực vật margarine, nước sốt… sang Việt Nam, cũng như tìm kiếm đối tác trong các lĩnh vực sản xuất hàng dệt may, chế biến nông sản, sản xuất thiết bị làm lạnh, logistics và du lịch./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top