Thực hư thông tin “Xác minh ID Apple” để chiếm tài khoản?

Nhiều tài khoản mạng xã hội đang liên tục chia sẻ cảnh báo về chiêu thức hack iPhone thông qua việc xác minh Apple ID. Thực hư thông tin này ra sao? Cần làm gì khi nhận cảnh báo “Xác minh ID Apple”?

Chuyên gia an ninh mạng khẳng định thông tin này là tin giả

Các bài đăng lan truyền cảnh báo về “Xác minh ID Apple” là tin giả. Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet

Theo VietNamNet đưa tin, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS) khẳng định cảnh báo này là thông tin giả.
Ông Sơn cho biết cảnh báo giả mạo trên xuất hiện cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng và tin rằng thông báo “Xác minh ID Apple” là một phần của cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo hoàn toàn không liên quan gì đến thông báo “Xác minh ID Apple”. Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác lỗ hổng trong iMessage trên iPhone.
Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng tập sự Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, đơn vị này hiện chưa ghi nhận được trường hợp nào là nạn nhân như cảnh báo đang lan truyền.

Vì sao người dùng nhận được thông báo “Xác minh ID Apple”?

Nhiều người dùng iPhone nhận được cảnh báo yêu cầu “Xác minh ID Apple”. Nguồn: https://vnreview.vn/

Theo các chuyên gia an ninh mạng, thông báo “Xác minh ID Apple” xuất hiện do một số nguyên nhân sau:
– Sử dụng chung tài khoản trả phí: Khi nhiều người sử dụng chung tài khoản trả phí để tải ứng dụng, hệ thống có thể yêu cầu xác minh ID Apple để đảm bảo an toàn.
– Chưa xóa tài khoản người dùng cũ: Nếu bạn mua máy cũ hoặc được tặng máy cũ, việc chưa xóa tài khoản người dùng cũ có thể dẫn đến thông báo “Xác minh ID Apple”.

Cần làm gì khi nhận được thông báo “Xác minh ID Apple”?

– Kiểm tra nguồn gốc ứng dụng: Xác nhận xem ứng dụng bạn tải xuống có nguồn gốc rõ ràng hay không.
– Liên hệ với Apple: Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của thông báo, hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của Apple để được giải đáp.
Dù chưa có đủ căn cứ để kết luận đây là một cuộc tấn công mạng, mà có thể là sự cố bất thường liên quan đến Apple. Nhưng người dùng iPhone vẫn nên thận trọng khi gặp phải thông báo xác thực Apple ID lạ. Việc bấm “Hủy” hoặc “Để sau” là lựa chọn an toàn nhất. Ngoài ra, không có gì đáng lo ngại nếu không thực hiện thao tác xác nhận.
Người dùng iPhone được khuyến cáo nâng cao cảnh giác và không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng. Hiện tại, Apple chưa đưa ra thông báo chính thức nào về sự bất thường này.
Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tránh chia sẻ thông tin cá nhân như mật khẩu, mã xác minh 2 yếu tố cho bất kỳ ai, kể cả qua email hoặc tin nhắn, đồng thời luôn đảm bảo cập nhật phần mềm iOS và ứng dụng lên phiên bản mới nhất để vá các lỗ hổng bảo mật.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top