Cơ hội hợp tác về các công nghệ mới giữa EU và Trung Quốc

Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanár ngày 5/4 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc nên hợp tác để giúp giải quyết các mối đe dọa và khai thác các cơ hội từ các công nghệ mới.

Các nền tảng xã hội và mạng Internet. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Juraj Blanár cho biết, sự hợp tác trên cũng sẽ giúp phát triển mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai bên.

Ông nói: “Việc thành lập các nhóm làm việc chung để giải quyết vấn đề an ninh kỹ thuật số, bảo vệ dữ liệu và quản lý Internet có thể dẫn đến hợp tác thị trường kỹ thuật số an toàn và hiệu quả hơn trong việc chống tội phạm mạng…..”.

Hiện cả EU và Trung Quốc đều giữ vị trí dẫn đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho việc sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) và bảo vệ công dân khỏi các tài liệu có hại trên các nền tảng xã hội và mạng Internet. Tuy nhiên, cho đến nay các biện pháp như vậy vẫn chưa được nhân rộng trên phạm vi quốc tế.
Ngoại trưởng Blanár lưu ý rằng việc tham gia xuyên lục địa với các công nghệ mới cũng sẽ giúp giải quyết các thách thức toàn cầu khác như bệnh tật, nạn đói và nghèo đói. Biến đổi khí hậu cũng có thể là trọng tâm chính của cả EU với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Blanár nhận định: “EU và Trung Quốc thừa nhận biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu đòi hỏi nỗ lực phối hợp quốc tế. Việc tiếp tục đối thoại và hợp tác sẽ là điều cần thiết để điều chỉnh các kế hoạch trong tương lai”.

Spread the love
Back To Top