Apple tạm dừng bán đồng hồ thông minh tại Mỹ

Công ty công nghệ Apple cho biết sẽ tạm dừng bán các sản phẩm đồng hồ thông minh (smartwatch) Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ kể từ tuần này.

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty công nghệ Apple cho biết sẽ tạm dừng bán các sản phẩm đồng hồ thông minh (smartwatch) Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ kể từ tuần này, giữa lúc Apple giải quyết tranh chấp về bằng sáng chế công nghệ cho phép đo oxy trong máu trên các thiết bị này.

Động thái này được đưa ra sau lệnh hồi tháng 10 từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC). Cơ quan này có thể cấm Apple nhập khẩu sản phẩm đồng hồ Apple sau khi phát hiện các thiết bị trên vi phạm quyền sáng chế của công ty công nghệ y tế Masimo.
Masimo đã cáo buộc Apple thuê nhân viên của mình, đánh cắp công nghệ đo nồng độ oxy trong mạch và tích hợp nó vào sản phẩm Apple Watch nổi tiếng.
Apple cho biết họ tin rằng kết luận của ITC là sai lầm, cần phải hủy bỏ và có ý định kháng cáo quyết định này lên Tòa án Liên bang.
Quyết định trên vẫn đang được Tổng thống Joe Biden xem xét cho đến ngày 25/12. Nếu không được phủ quyết, lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 26/12.
Song phía Apple cho biết họ đang thực hiện các biện pháp tuân thủ nếu phán quyết được giữ nguyên. Theo thông báo, Apple sẽ tạm dừng bán Series 9 và Ultra 2 từ trang web chính thức bắt đầu vào ngày 21/12 và từ các cửa hàng bán lẻ sau ngày 24/12.

Các mẫu khác không có cảm biến đo lượng oxy trong máu như mẫu Apple Watch SE thuộc phân khúc giá rẻ hơn không bị ảnh hưởng bởi tranh chấp. Bên ngoài thị trường Mỹ, Apple vẫn bán cả hai mẫu cao cấp này.
Cổ phiếu Apple đã giảm 1,4% sau thông tin này. Kết thúc phiên 18/12, cổ phiếu Apple giảm 0,85% xuống 195,89 USD/cổ phiếu.
Ông Ryan Reith, quản lý cấp cao của bộ phận theo dõi thiết bị di động của công ty nghiên cứu thị trường IDC, cho biết doanh số bán hàng Apple Watch trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu phán quyết có hiệu lực, tác động toàn phần của nó sẽ chỉ bắt đầu từ tháng 1-2/2024. Nhưng đây thường là những tháng Apple ghi nhận doanh số bán hàng thấp nhất trong năm.
Theo ông Reith, vấn đề quan trọng cần chú ý hơn là liệu Apple có thể sử dụng công nghệ cảm biến đo lượng oxy trong máu trên các thiết bị trong tương lai hay không, hay họ sẽ phải đạt được thỏa thuận dàn xếp hoặc đưa ra giải pháp mới.
Giám đốc điều hành Masimo Joe Kiani hồi tháng 10/2023 bày tỏ sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận với Apple. Trong một tuyên bố hôm 18/12, ông Masimo cho biết quyết định của ITC “cần được tôn trọng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và duy trì niềm tin của công chúng vào hệ thống cấp bằng sáng chế của Mỹ cũng như khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ”.
Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple chiếm khoảng 25% thị phần smartwatch toàn cầu. Con số đó có xu hướng tăng lên hơn 33% trong quý IV/2023, đúng mùa bán hàng dịp nghỉ lễ ở Mỹ và châu Âu.
Trong khi đó, giới quan sát chỉ ra rằng lần gần nhất Chính phủ Mỹ bãi phán quyết của ITC là năm 2013. Thời điểm đó, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với iPhone và iPad của Apple khi hãng này có tranh chấp về bằng sáng chế với Samsung Electronics của Hàn Quốc.
Hồi tháng 2/2023, chính quyền Tổng thống Biden đã không phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu riêng đối với Apple Watch dựa trên khiếu nại vi phạm bằng sáng chế từ công ty công nghệ y tế AliveCor. Về phần mình, ITC đã tạm dừng lệnh cấm đó vì những lý do khác.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top