Mỹ: “Gã khổng lồ” Occidental Petroleum thâu tóm CrownRock với giá 12 tỷ USD

Ngày 11/12, tập đoàn dầu mỏ Occidental Petroleum của Mỹ cho biết họ đã đạt được thỏa thuận thâu tóm nhà sản xuất năng lượng đối thủ CrownRock với giá 12 tỷ USD.

Biểu tượng của tập đoàn dầu mỏ Occidental Petroleum. Ảnh: Reuters

Theo Occidental Petroleum, giá trị thương vụ này bao gồm 9,1 tỷ USD mua lại khoản nợ mới của CrownRock, khoảng 1,7 tỷ USD vốn cổ phần phổ thông và 1,2 tỷ USD mua lại khoản nợ hiện tại của công ty tư nhân này.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Occidental Petroleum, bà Vicki Hollub nhấn mạnh thỏa thuận trên là một “bước đi chiến lược”.

Bà cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc thâu tóm các tài sản của CrownRock sẽ bổ sung vào danh mục đầu tư mạnh nhất và khác biệt nhất mà Occidental từng có. Thương vụ này cần được phê duyệt theo quy định. Do đó, dự kiến, việc mua bán sẽ hoàn tất vào quý I/2024.

Đây là thương vụ mới nhất trong hàng loạt động thái thâu tóm của các tập đoàn năng lượng chỉ trong chưa đầy 3 tháng qua. Giới phân tích nhận định thương vụ này sẽ củng cố vị thế của Occidental Petroleum tại lưu vực Permian – khu vực sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Mỹ.

Các tài sản của công ty tư nhân CrownRock sẽ giúp mở rộng quy mô của Occidental trong khu vực bao gồm cả lưu vực Midland, một phân khúc quan trọng của lưu vực Permian từng đưa Texas trở thành bang sản xuất dầu mỏ hàng đầu.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ trong những tháng gần đây đã chứng kiến số lượng giao dịch quy mô lớn ngày càng tăng, nhờ có nguồn tiền mặt dồi dào sau khi gặt hái lợi nhuận đáng kể vào năm 2022.

Vào tháng 10 năm nay, tập đoàn dầu khí ExxonMobil thông báo họ đã thâu tóm đối thủ Pioneer Natural Resources với giá khoảng 60 tỷ USD trong một nỗ lực tương tự nhằm củng cố vị thế tại Lưu vực Permian. Sau đó, “gã khổng lồ” năng lượng Chevron tuyên bố mua lại nhà sản xuất dầu khí Hess với giá 53 tỷ USD.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top