Nằm trong “danh sách đen” của Mỹ, Huawei vẫn tăng trưởng vững mạnh

Ngày 29/3, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo lợi nhuận tăng hơn gấp đôi trong năm 2023, chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh tích cực của mảng kỹ thuật số và điện toán đám mây.

Một cửa hàng của Huawei tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Huawei cho biết hãng đã đạt lợi nhuận 87 tỷ Nhân dân tệ (NDT) (12 tỷ USD) trong năm ngoái, cao hơn gấp đôi so với mức 35,6 tỷ NDT của năm 2022, nhưng chưa bằng mức lợi nhuận kỷ lục 113,7 tỷ NDT của năm 2021.

Doanh thu cũng tăng 9,6% so với năm 2022, lên 704,2 tỷ NDT (97,4 tỷ USD). Doanh thu từ mảng điện toán đám mây tăng 22% lên 55,3 tỷ NDT. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh kỹ thuật số tăng 3,5%.
Bộ phận tiêu dùng của Huawei, chuyên bán điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, cũng công bố doanh thu tăng 17,3% vào năm 2023.
Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu, cho biết, tập đoàn đã trải qua nhiều thử thách trong vài năm gần đây, nhưng vẫn lớn mạnh.

Năm 2019, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei, với việc đưa tập đoàn này vào “danh sách đen” về thương mại. Sau đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã ngừng cấp phép cho các công ty Mỹ bán sản phẩm và dịch vụ cho tập đoàn Huawei.

Sau khi đối mặt với một loạt biện pháp hạn chế của Mỹ, tập đoàn này chuyển hướng sang hợp tác với các doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời phát triển mảng điện toán đám mây.

Hiện Huawei vẫn là nhà sản xuất thiết bị 5G hàng đầu thế giới.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top