Di sản, danh thắng của 21 địa phương hội tụ trong triển lãm tại Điện Biên

Triển lãm đưa khách tham quan đến với các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại 21 địa phương trên cả nước.

Đèo Pha Đin, cung đường huyền thoại nối Sơn La và Điện Biên. (Ảnh: Trịnh Xuân Tư/TTXVN)

Triển lãm “Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 20-25/4 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 21 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là hoạt động văn hóa, du lịch trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia-Điện Biên 2024 và Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nội dung trưng bày nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa, các di tích, danh lam thắng cảnh của Việt Nam; khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch, tăng cường sự liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bản du lịch cộng đồng Che Căn cách thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) hơn 30km. (Ảnh: BTC)

Khu triển lãm chung mang tên “Du lịch qua các miền di sản văn hóa và danh thắng Việt Nam” sẽ làm nổi bật các giá trị của các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cuộc sống sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 300 bức ảnh đẹp được cung cấp từ các nhiếp ảnh gia, giới thiệu về những di sản được UNESCO vinh danh.

Đó là các di sản thiên nhiên thế giới như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An, Khu di tích Chăm ở Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long; di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới: Quần thể danh thắng Tràng An; di sản văn hóa phi vật thể: Nhã nhạc, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ, Ca trù, Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng; khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam; di sản tư liệu; công viên địa chất toàn cầu.

Các di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Khu trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cuộc sống sinh hoạt văn hóa đặc trưng của các vùng miền trên cả nước, các làng nghề truyền thống.

Cũng trong khu vực này, triển lãm chuyên đề “Một số trang phục truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam” giới thiệu tổng quát về trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày, trang phục lễ hội, nghi lễ…được trưng bày theo các vùng, miền.

Đặc biệt, triển lãm còn dành riêng khu trưng bày và trình diễn nghệ thuật điêu khắc ánh sáng của nghệ nhân trẻ Bùi Văn Tự , người đã kế thừa những nét tinh hoa của nghệ thuật thủ công truyền thống Việt Nam kết hợp với sự sáng tạo của sức trẻ đương đại cho ra đời nghệ thuật điêu khắc ánh sáng. Anh mang đến những tác phẩm: Tự hào Việt Nam; Chiến thắng Điện Biên Phủ; Người chiến sỹ Điện Biên.

Khu triển lãm chung cũng có Không gian văn hóa trà Việt Nam, với các sản phẩm đến từ các vùng trà như: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang…

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” sẽ được diễn ra trực tiếp từ ngày 22-27/11, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam; còn triển lãm online từ ngày 22/11-31/12.

Khu triển lãm thứ hai phản ánh “Du lịch di sản văn hóa và danh thắng” của các tỉnh, thành phố. Các tỉnh tham gia triển lãm lần này gồm: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu, An Giang.

Triển lãm giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương..

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra triển lãm còn có chương trình giao lưu, văn hóa nghệ thuật diễn ra hàng ngày với sự tham gia của các đoàn, câu lạc bộ nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành phố, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, dân ca, dân vũ, trình diễn áo dài dân tộc… cùng các tiết mục nghệ thuật dân gian đương đại mang hơi thở cuộc sống, ca ngợi vẻ đẹp và tình yêu quê hương, đất nước, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top