Khám phá Di sản Văn hóa gắn với du lịch cộng đồng thiểu số miền núi

Chương trình sẽ mang đến Không gian trưng bày Di sản Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Nghệ thuật Xòe Thái, các gian hàng xúc tiến quảng bá du lịch vùng dân tộc thiểu số… đặc sắc.

                                                                                                   Các cô gái Thái biểu diễn múa Xòe giữa mùa Xuân Tây Bắc. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Dự kiến ngày 1/12 tới, Trung tâm Thông tin Du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) sẽ khai mạc “Chương trình trưng bày Di sản Văn hóa Phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi,” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Không gian trưng bày Di sản Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái, các gian hàng xúc tiến quảng bá du lịch vùng dân tộc thiểu số, cung cấp thông tin du lịch và giới thiệu sản phẩm du lịch, giao lưu trải nghiệm ẩm thực đặc sắc địa phương…

Hôm qua, ngày 23/11, Trung tâm Thông tin Du lịch cũng vừa ra mắt video clip quảng bá cho Chương trình. Clip mang đến hình ảnh về một miền Tây Bắc huyền thoại, với những thửa ruộng bậc thang chín vàng ôm ấp núi rừng trùng điệp, bao bọc lấy những bản làng trù phú của đồng bào vùng cao.

Tính đến tháng 4/2023, có 676 Di sản Văn hóa Phi vật thể của 140 quốc gia, vùng lãnh thổ được UNESCO vinh danh. Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có số Di sản nhiều nhất được vinh danh, với 15 Di sản.

Đặc biệt, giữa không gian hùng vỹ thơ mộng, nổi bật lên Nghệ thuật Xòe Thái – tinh hoa văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái. Năm 2021, Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện Nhân loại, trở thành niềm tự hào và là dịp quảng bá văn hóa Việt ra cộng đồng quốc tế.

Rời vùng núi Tây Bắc huyền bí, du khách đến với mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên chan hòa nắng gió, là xứ sở của không gian văn hóa cồng chiêng đậm đà bản sắc. Cồng chiêng gắn bó mật thiết với đời sống đồng bào các dân tộc ÊĐê, Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Rơ Mâm, Mạ…, là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ vòng đời mỗi con người và trong các sự kiện quan trọng của cộng đồng bản địa.

Với những giá trị nổi bật và đáp ứng các tiêu chí, ngày 25/11/2005, Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác Truyền khẩu và Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện Nhân loại.

Đại diện Trung tâm Thông tin Du lịch cũng cho biết sắp tới đơn vị này sẽ ra mắt 2 video clip với chủ đề về Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái, sẽ được trình chiếu tại Chương trình trưng bày Di sản Văn hóa Phi vật thể được UNESCO công nhận, cùng với đó sẽ được ra mắt rộng rãi trên các nền tảng số của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top