Lâm Đồng: Phát triển mô hình du lịch kết hợp thi đấu thể thao

Với tiềm năng, thế mạnh về địa hình, phù hợp cho các giải thể thao như chạy bộ, xe đạp, môtô địa hình băng rừng, vượt suối, số lượng các giải đấu thể thao địa hình ở Lâm Đồng ngày càng tăng.

Ngoài các hình thức tham quan, nghỉ dưỡng đặc thù, ngành Du lịch Lâm Đồng đang phát triển mạnh mô hình du lịch kết hợp thi đấu thể thao bởi những điều kiện lý tưởng của địa phương.

Trong các năm gần đây, các giải thi đấu thể thao địa hình đang phát triển nhanh ở phố núi, đặc biệt là giải chạy bộ khám phá thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của vùng đất cao nguyên.

Chạy bộ khám phá núi thiêng Brăh Yàng

“Mở hàng” cho năm mới 2024, Giải Chạy việt dã Leo núi Brăh Yàng trail là giải đấu đầu tiên tại Lâm Đồng. Khác với những giải trước đây thường diễn ra tại khu vực thành phố Đà Lạt hay huyện Lạc Dương, giải chạy này lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Di Linh để các runners chinh phục ngọn núi thiêng Brăh Yàng (ngọn núi cao thứ 2 sau núi Langbiang ở Lâm Đồng).

Núi Brăh Yàng (nghĩa là nơi sinh ra trời, thần linh) là ngọn núi thiêng trong văn hóa của người K’Ho bản địa. Bao quanh đỉnh núi là vùng rừng nguyên sinh cổ kính gắn với không gian văn hóa của người K’Ho.

Được tổ chức vào tháng 3 tới, dự kiến giải đấu sẽ thu hút khoảng 1.500 vận động viên tham gia. Tiền thân của giải Brăh Yàng trail là giải leo núi thường niên của người dân địa phương nhưng được chuyên gia thiết kế lại đường chạy chuyên nghiệp hơn.

Ngoài giữ nguyên tinh thần leo núi của người địa phương, đường chạy còn băng qua những khu rừng thông hoang sơ, cánh đồng lúa bậc thang, vườn càphê thơm nồng và quanh hồ Kala (hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh) tuyệt đẹp sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho các vận động viên.

Ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh cho biết đây là lần đầu tiên giải chạy trail kết hợp leo núi được tổ chức tại địa phương nhằm giới thiệu những thắng cảnh đẹp chưa được biết đến rộng rãi như hồ Kala, thác Bobla, Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng đầu tiên của vùng đất Tây Nguyên.

Song song với giải đấu, địa phương sẽ tổ chức quảng bá các sản phẩm du lịch như chương trình biểu diễn cồng chiêng, âm nhạc đường phố và trưng bày các sản phẩm OCOP, đặc sản đến đông đảo vận động viên và du khách.

“Chúng tôi xác định giải chạy trail là điểm nhấn cho phát triển du lịch của địa phương và sẽ trở thành hoạt động thường niên để thu hút các vận động viên, du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất cao nguyên Di Linh còn rất hoang sơ này” – ông Nhuần nhấn mạnh.

Các giải thể thao địa hình không chỉ thu hút vận động viên trong nước mà còn là điểm đến khám phá của nhiều runners nước ngoài.

Vừa tham gia giải chạy địa hình LAAN Ultra Trail 2023 tổ chức tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vào tháng 12/2023, runner Valentin Oreange (quốc tịch Pháp) cho biết, anh đã ở Việt Nam gần chục năm nay.Giải chạy tổ chức tại Đà Lạt-Lâm Đồng vẫn làm anh “mê mệt.”

Các đường chạy địa hình tổ chức ở đây có nhiều núi, những cảnh rừng thông hệt như châu Âu và rất phù hợp cho người chạy trail giống như anh đến khám phá, thử sức.

Sange Sherpa (Thái Lan) vận động viên “kỳ cựu” trong làng chạy trail chia sẻ, giải chạy trail tổ chức tại Đà Lạt và Lạc Dương (Lâm Đồng) vào cuối năm 2023 là lần thứ hai anh tham gia giải chạy địa hình tại Việt Nam.

Dù đã tham dự nhiều giải chạy ở các quốc gia khác nhau nhưng anh cảm thấy rất thu hút, muốn khám phá đường chạy tại Đà Lạt-Lâm Đồng để trải nghiệm những sự mới mẻ, khác biệt so với những giải đấu trước đây.

Khơi thông tiềm năng du lịch kết hợp thể thao

Với tiềm năng, thế mạnh về địa hình, phù hợp cho các giải thể thao như chạy bộ, xe đạp, môtô địa hình băng rừng, vượt suối, số lượng các giải đấu thể thao địa hình ở Lâm Đồng ngày càng tăng.

                                                   Vận động viên Valentin Orange, người Pháp, vô địch cự ly 55km tại Giải siêu marathon Quốc tế Dalat Ultra Trail năm 2023. (Nguồn: Báo Lâm Đồng)

Có thể kể đến như Giải siêu marathon Quốc tế Dalat Ultra Trail (tháng 3/2023), Giải chạy bộ kết hợp âm nhạc Dalat Music Run 2023 (tháng 6/2023), Giải Lâm Đồng Trail 2023 với thông điệp “Về với thiên nhiên” (tổ chức tháng 11/2023), Giải chạy địa hình LAAN Ultratrail 2023 (tổ chức tháng 12/2023)…

Các giải đấu đều thu hút hàng ngàn vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên tham gia. Đặc biệt, với các cung đường chạy có cự ly khác nhau nhưng hầu hết đều được bố trí chạy xuyên qua khuôn viên những danh lam, thắng cảnh, rừng thông của Đà Lạt-Lâm Đồng. Qua đó, đem đến cho các runners những trải nghiệm thú vị về thiên nhiên, con người của vùng đất cao nguyên.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng nhận định, phong trào chạy trail phát triển mạnh tại địa phương trong những năm gần đây.

Ngoài thu hút du khách, chất lượng các giải đấu cũng được hoàn thiện qua từng năm. Một số cuộc thi có đường chạy băng rừng, vượt suối đẹp như tranh vẽ, qua đó góp phần thu hút du khách, quảng bá tiềm năng du lịch, nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc bản địa tại địa phương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đang phối hợp với các sở, ngành và địa phương thẩm định, xác nhận đủ điều kiện tổ chức và kinh doanh du lịch thể thao mạo hiểm cho 12 doanh nghiệp.

Năm 2023, tổng lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng đạt hơn 8,6 triệu lượt (tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2022). Trong số đó, khách quốc tế ước đạt 400.000 lượt, khách nội địa ước đạt 8,2 triệu lượt.

Khách qua lưu trú ước đạt 6.700.000 lượt (tăng 21,8%). Thành phố Đà Lạt vẫn là “nam châm” thu hút du khách với 6,4 triệu lượt người đến tham quan, nghỉ dưỡng, thi đấu thể thao./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top