Mexico: Cảng Mazatlán là điểm chiêm ngưỡng nhật thực lý tưởng nhất thế giới

Thông báo cảng Mazatlán là điểm chiêm ngưỡng nhật thực lý tưởng nhất thế giới trong năm 2024, NASA cho biết sẽ lắp đặt đài quan sát ở miền Bắc Mexico để ghi lại sự kiện thiên văn kỳ thú đó.

                                                                        Cảng Mazatlán (Mexico) được coi là điểm chiêm ngưỡng nhật thực lý tưởng nhất thế giới năm 2024. (Nguồn: cruisemapper)

Nhật thực toàn phần được dự báo sẽ diễn ra vào ngày 8/4 năm sau và người dân ở Mexico, ít nhất 14 bang ở Mỹ và Đông Nam Canada đều có thể chứng kiến sự kiện nhiều năm mới có này.

Đây sẽ là nhật thực toàn phần cuối cùng ở Bắc Mỹ cho tới năm 2045.

Ngày 16/12, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết cảng Mazatlán thuộc bang Sinaloa của Mexico sẽ là địa điểm quan sát tốt nhất hiện tượng nhật thực toàn phần vào ngày 8/4/2024.

Cơ quan này đồng thời thông báo sẽ lắp đặt đài quan sát ở miền Bắc Mexico để ghi lại sự kiện thiên văn kỳ thú đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong một thông cáo, Bộ Cơ sở Hạ tầng, Truyền thông và Giao thông Vận tải Mexico (SICT) cho biết Cơ quan Vũ trụ Mexico (AEM) sẽ hợp tác với NASA và Hiệp hội Thiên văn Mazatleca để ghi lại và nghiên cứu hiện tượng nhật thực toàn phần trên vào năm tới.

Phát biểu trong một sự kiện tại bang Sinaloa, Giám đốc AEM Salvador Landeros bày tỏ vui mừng sau khi đạt được thỏa thuận hợp tác trên với NASA, qua đó góp phần thu hút giới trẻ Mexico tham gia vào các hoạt động khoa học và nghiên cứu.

Về phần mình, người đứng đầu Sở Phát triển Kinh tế, Du lịch và Thủy sản thành phố Mazatlán Martín Ochoa thông báo thành lập một ủy ban chuyên trách công việc chuẩn bị và tổ chức các hoạt động quan sát hiện tượng nhật thực toàn phần cho người dân địa phương cũng như du khách một cách an toàn và hiệu quả.

Theo AEM, phải khoảng 300 năm nữa mới xảy ra hiện tượng thiên văn kỳ thú tương tự trên tại khu vực này.

Dự kiến sự kiện nhật thực toàn phần vào tháng 4 năm tới sẽ thu hút cộng đồng khoa học thiên văn quốc tế cũng như hàng nghìn người đam mê thiên văn học trên thế giới đổ về cảng Mazatlán.

Lần xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần gần đây nhất là vào ngày 4/12/2021 đã khiến bầu trời mùa Hè tại Nam Cực chìm vào bóng tối.

Chỉ một số ít nhà khoa học, những người thích phiêu lưu mạo hiểm chứng kiến được hiện tượng thiên văn hiếm có này.

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng đồng thời Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Nhật thực toàn phần là một phần của hiện tượng nhật thực lai hiếm gặp, xảy ra dọc theo một vệt hẹp kéo dài từ gần Nam Cực đến Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Nhật thực toàn phần diễn ra khi Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo, che khuất hoàn toàn Mặt Trời, khi đó các vùng bóng tối và bóng nửa tối sẽ hình thành trên bề mặt Trái Đất.

Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, người xem phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

Nhật thực hình khuyên – xảy ra khi đĩa của Mặt Trăng che khuất trung tâm đĩa của Mặt Trời, chỉ có các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời bị lộ ra và khi quan sát sẽ thấy vùng rìa ngoài của Mặt Trời có hình dạng như một chiếc nhẫn.

Những người muốn quan sát nhật thực cần trang bị kính mắt đặc biệt, nếu không sẽ “có thể bị bỏng võng mạc”./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top