Việt Nam có 2 điểm đến lọt top 100 thành phố hàng đầu thế giới 2023

TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 85, Thủ đô Hà Nội thứ 98 trong top 100 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2023, theo báo cáo thường niên của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International.

                                                                                                       Chùa Trấn Quốc, một trong những biểu tượng của Hà Nội. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

CNN vừa công bố báo cáo thường niên của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International với danh sách 100 thành phố là điểm đến hàng đầu thế giới 2023. Theo đó, Việt Nam có hai đại diện nằm trong top 100 là Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 85, Thủ đô Hà Nội thứ 98.

Đứng đầu danh sách là Paris và đây là lần thứ ba liên tiếp thủ đô của Pháp xếp ở vị trí này. Á quân thuộc về Dubai, UAE. Tokyo, Thủ đô của Nhật Bản lần đầu vào top 10 và xếp thứ 4 sau Madrid (Tây Ban Nha) nhờ cơ sở hạ tầng du lịch được cải thiện. Đồng yên giảm được đánh giá đã mang lại lợi ích lớn cho du khách quốc tế khi vừa du lịch giá rẻ mà vẫn nhận được chất lượng dịch vụ tốt khi đến Nhật.

Những cái tên còn lại trong top 10 gồm: Amsterdam (Hà Lan), Berlin (Đức), Rome (Italy), New York (Mỹ), Barcelona (Tây Ban Nha) và London (Anh).

Trong khi các thành phố châu Âu xuất hiện nhiều nhất trong bảng xếp hạng với 7 thành phố nằm trong top 10 và 63 thành phố nằm trong top 100, thì châu Á được đánh giá “có thành tích tốt” trong top 20 với 6 đại diện.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh bên sông. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngoài Việt Nam, ba quốc gia Đông Nam Á khác được vinh danh trong danh sách năm nay là Thái Lan và Malaysia, Singapore. Thủ đô Bangkok xếp thứ 33, Phuket đứng thứ 80 và Pattaya-Chonburi thứ 84, Johor Bahru xếp thứ 87, Singapore xếp thứ 11.

Để có kết quả này, các chuyên gia trên thế giới đã phải lựa chọn và chấm điểm từ 55 hạng mục thuộc 6 tiêu chí chính: hiệu quả kinh tế, hiệu quả du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch, chính sách du lịch và sức hấp dẫn của điểm đến, sức khỏe và an toàn, tính bền vững.

CNN đánh giá du lịch quốc tế tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, với số lượng chuyến đi dự kiến đạt 1,3 tỷ lượt vào cuối năm 2023 và tạo ra khoảng 1.700 tỷ USD chi tiêu du lịch toàn cầu.

Top 5 quốc gia có lượt tìm kiếm điểm đến Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore cùng mức tăng trưởng lên đến 298% so với cùng kỳ năm trước.

“Ngôi sao” của thế giới thuộc về Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khi đón nhiều khách nhất thế giới 2023, tiếp theo là Dubai và London. Hai thành phố có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong top 100 là Hong Kong (tăng trưởng 2.495%) và Bangkok (142%).

Dẫu vậy, theo các chuyên gia việc tăng trưởng du lịch toàn cầu là một tin “vui buồn lẫn lộn,” vì khách đến đông đồng nghĩa với quá tải, tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân bản địa./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top