Phát triển kinh tế số trong giới trẻ Việt Nam

Sáng 20/12, Lễ công bố chương trình “Hợp tác nâng cao năng lực kinh doanh số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam” đã được tổ chức.

Thế giới sau đại dịch COVID-19 đã chứng kiến sự bùng nổ của thương mại điện tử và dịch vụ số, hành vi tiêu dùng đang chuyển dần từ truyền thống sang số, đồng thời các cá nhân, doanh nghiệp cũng đang chuyển đổi mô hình hoạt động để phù hợp với thời đại mới.

Chú thích ảnh
Đại diện Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cùng các bên ký kết chương trình. Ảnh: Nhật Linh

Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh số do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn và Cục xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương triển khai từ năm 2024 đến 2028, nhằm hỗ trợ tài liệu, pháp lý, chính sách, hệ sinh thái cho các dự án khởi nghiệp. Chương trình cũng đặt mục tiêu kết nối các nguồn lực; hỗ trợ công nghệ, số hóa các hoạt động bán hàng; đào tạo, tư vấn cho sinh viên, thanh niên.

Thanh niên Việt Nam, với sự nhanh nhạy và linh hoạt, đang dần trở thành lực lượng chủ chốt trong việc thúc đẩy kinh doanh số. Số lượng các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ và dự án kinh doanh số do thanh niên sáng lập đang ngày càng tăng, minh chứng cho khả năng sáng tạo, khát vọng khởi nghiệp và cơ hội vươn mình trở thành những doanh nhân kinh doanh số thành công.

Tuy vậy, thanh niên Việt Nam cũng như các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ đang đối mặt với nhiều thách thức, như: năng lực về nguồn lực tài chính, nền tảng, công nghệ, kỹ năng quản lý, cho đến việc kết nối và hội nhập với thị trường toàn cầu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại buổi lễ. Ảnh: SYS

Trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng bộ cũng đang rất quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tạo công ăn việc làm cho học sinh, sinh viên và đặc biệt là vấn đề khởi nghiệp. Hoạt động giáo dục và đào tạo đang đổi mới từng ngày, trong đó có hai nội dung quan trọng: dạy làm người và dạy làm ăn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu: “Thời điểm hiện nay mang đến nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên khởi nghiệp, thể hiện ý tưởng. Đất nước đang trong quá trình chuyển đổi và phát triển. Các công ty, doanh nghiệp nước ngoài từ nhiều quốc gia đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và kết nối. Là thế hệ trẻ, các bạn cũng cần nắm bắt cơ hội này”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng khởi nghiệp đang là cơ hội rất lớn cho sinh viên, thanh niên: “Vấn đề là có dám làm hay không, hay suốt đời chỉ làm công việc làm thuê với một vị trí cố định? Làm tốt một công việc như vậy cũng tốt, nhưng không nên chỉ dừng lại ở đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong các bạn trẻ tìm hiểu cơ hội khởi nghiệp ở các lĩnh vực mũi nhọn mà cả nước đang quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, thiết kế vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học.

Chú thích ảnh
Các diễn giả trong tọa đàm với chủ đề
“Kinh doanh số – Thời cơ và thách thức cho Thanh niên Việt Nam”. Ảnh: Nhật Linh

Tuy vậy, theo người đứng đầu Bộ Giáo dục & Đào tạo, muốn khởi nghiệp thành công, thế hệ trẻ rất cần sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp. Chương trình “Hợp tác nâng cao năng lực kinh doanh số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam” được phát động hôm nay là sự hỗ trợ, kết nối rất quan trọng. Hỗ trợ nâng cao năng lực cho thanh niên về kinh doanh trên nền tảng số sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có cơ hội kết nối rộng rãi không giới hạn.

Tất cả những nỗ lực góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh số và khởi nghiệp, mở ra cơ hội cho thế hệ thanh niên Việt Nam trong bối cảnh kinh tế số đầy hứa hẹn.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top