Fed trì hoãn hạ lãi suất khiến đồng tiền của quốc gia Đông Nam Á giảm giá

Đồng Ringgit Malaysia (RM) đang giảm giá, vượt mức 4,8 RM đổi 1 USD trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục trì hoãn kế hoạch giảm lãi suất.

Đồng RM ghi nhận giao dịch ở mức 4,7650 RM đổi 1 USD vào trưa 12/4, giảm so với mức 4,7490 RM/1 USD vào trưa 9/4.

Đồng nội tệ ringgit (RM) của Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo chuyên gia Stephen Innes, đối tác của công ty quản lý tài sản SPI Asset Management, trái phiếu Malaysia có thể tiếp tục suy yếu cho đến khi Fed phát tín hiệu cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, động thái này sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp lạm phát giảm bớt hoặc dữ liệu kinh tế Mỹ suy giảm đáng kể. Lạm phát cao hơn dự kiến của Mỹ hiện đã làm mờ đi hy vọng về khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Còn ông Tan Cheng Wen, Phó Chủ tịch của công ty đầu tư Tradeview Capital Sdn Bhd, cho rằng đồng RM có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Tình hình hiện tại có thể không phải là “cơn gió thuận” để củng cố đồng RM, vì chênh lệch lãi suất sẽ không được thu hẹp trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, ông Tan nhận định triển vọng dài hạn của đồng RM sẽ có tín hiệu tốt. Sức mạnh của đồng RM sẽ đi đôi với việc thực hiện nhiều kế hoạch quan trọng của đất nước, như Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), Quy hoạch tổng thể công nghiệp mới 2030 (NIMP) và khuôn khổ Madani để thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top