Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp nếu tỷ giá có diễn biến bất lợi

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước dùng các công cụ, các biện pháp, điều hành tỷ giá trung tâm để điều phối việc lên, xuống phù hợp theo tình hình chung, nhằm đảm bảo cân đối, hài hòa cung cầu.

Toàn cảnh họp báo Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Ngày 19/4, tại buổi họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 củaNgân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu như tỷ giá tiếp tục có những diễn biến tác động bất lợi, cả kể là can thiệp ngay từ ngày hôm nay.

Theo Phó Thống đốc, mức tăng tỷ giá đến nay so với đầu năm là 4,9%, là một mức tăng cũng đáng quan tâm. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn luôn theo sát và cũng dùng các công cụ, các biện pháp, trong đó có việc điều hành tỷ giá trung tâm để điều phối việc lên, xuống phù hợp theo tình hình chung, nhằm đảm bảo cân đối, hài hòa cung cầu.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, tỷ giá tăng là do kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được; lạm phát của Mỹ vẫn duy trì cao, số liệu việc làm tích cực, thị trường liên tục điều chỉnh. Nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm nhưng ngược lại, đến nay vẫn chưa thấy gì.
Phó Thống đốc nhấn mạnh: Quan điểm điều hành tỷ giá của Việt Nam rất linh hoạt, mặc dù vẫn tiếp tục ổn định tỷ giá cho nền kinh tế nhưng không cố định, ngược lại còn lên xuống để phù hợp với tình hình và tránh những tác động mạnh của thế giới.
Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để ổn định thị trường ngoại tệ.
Theo ông Phạm Chí Quang, ngay hôm nay, trên website Ngân hàng Nhà nước đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ, công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đây là biện pháp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, tiếp tục các biện pháp ổn định thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế, quản lý tốt lạm phát.
Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá ở mức 24.260 VND/USD, tăng 29 đồng so với trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ (17/4).
Với biên độ +/-5% đang được áp dụng, tỷ giá trần các ngân hàng áp dụng là 25.473 VND/USD và tỷ giá sàn là 23.047 VND/USD.
Giá USD tại BIDV được niêm yết ở mức 25.130- 25.440 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 100 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.
Tại Vietcombank giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 25.070 – 25.440 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với trước kỳ nghỉ lễ./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top