Sở thích “ôm việc xã hội” của nhà báo, chuyên gia Trần Toản

“Sống với nghề báo trong sự bao bọc của chữ nghề chữ người. Vì vậy Trần Toản luôn mong muốn được trả ơn hơn nữa cho nghề, cho đời và cho người theo nhiều cách”.

Đó là quan niệm của nhà báo, chuyên gia truyền thông, diễn giả Trần Toản về mục đích sống và sự lựa chọn “dấn thân” vào các công việc “xã hội” của mình.

Sống và làm việc trên tinh thần phụng xã hội sự bằng trách nhiệm và cái tâm sáng, cá nhân nữ nhà báo, chuyên gia truyền thông, diễn giả Trần Toản mong muốn những công việc bản thân đang đảm đương sẽ giúp chị mang đến những điều tốt lành, tử tế cho những số phận kém may mắn trong xã hội. May mắn có được nhiều trải nghiệm từ các công việc, chị sẵn sàng cho đi, hy vọng có thể truyền cảm hứng và động lực cho những người xung quanh.

Trần Toản – Người có sở thích “ôm việc xã hội”

Trần Toản đang đảm nhận nhiều công việc ở các vị trí khác nhau: Một nhà báo, một chuyên gia truyền thông, một giám đốc Quỹ từ thiện. Chị cũng thừa nhận mình là một người phụ nữ “tham” công việc. Làm truyền thông, song song với diễn giả truyền cảm hứng và là người khởi xướng các chương trình từ thiện, chị Toản cho rằng các công việc đều bồi đắp cho nhau. Bản thân chị may mắn được làm, được đi nhiều, có được trải nghiệm hơn mọi người nên mong muốn được chia sẻ những điều trân quý đó đến cộng đồng.

Đọc từng câu chữ, xem những tư liệu của chị trong từng tác phẩm báo chí đã được đăng tải sẽ cảm nhận được tính nhân văn sâu sắc mà nữ nhà báo, chuyên gia truyền thông muốn truyền tải. Các tác phẩm viết về hành trình theo con chữ ở Ốc đảo Đồng Mậm, các bệnh nhân khô da sắc tố ở Mường Chiềng, học trò nghèo Mường Lát, lớp học hy vọng… đã phản ánh một cách chân thực nhất về những số phận kém may mắn của các em nhỏ vùng sâu vùng xa mà nhà báo Trần Toản có cơ hội tìm đến, gặp gỡ. Chính những số phận, hoàn cảnh trẻ thơ khó khăn ấy đã ám ảnh, khiến chị day dứt, mong muốn phải làm được một điều gì đó đẻ chia sẻ, giảm bớt phần nào khó khăn cho các em. Và điều chị đau đáu đã trở thành hiện thực khi năm 2021 Quỹ Vạn dặm yêu thương đã ra đời. Chị thành lập Quỹ Vạn dặm thương yêu với mục tiêu 100% số tiền quyên góp về quỹ sẽ được chuyển đến tay những em bé mồ côi, tiếp bước cho các em đến trường, để các con được động viên, chia sẻ và để cộng đồng thêm niềm tin vào các chương trình thiện nguyện.

Quỹ Vạn dặm thương yêu đã đến với 2 cô học trò nhỏ Miền, Liễu ở Khoái Châu Hưng Yên

Sau gần 20 năm gắn bó với nghề báo chí truyền thông, chị nhận thấy báo chí cho mình nhiều kinh nghiệm, hiểu hơn về những cảnh đời và cũng là bước đệm cho những công việc truyền thông và các công việc khác. “Trần Toản sống với nghề báo trong sự bao bọc của chữ nghề chữ người, của những người anh người chị, người thân đi trước”, vì vậy Trần Toản luôn mong muốn được trả ơn hơn nữa cho nghề, cho đời và cho người theo nhiều cách.

Không một bài viết nào giống bài viết nào, không một chiến lược truyền thông nào hay chương trình nào giống nhau. Sống và làm việc bằng chữ “tâm” chị đúc kết được nhiều bài học và kinh nghiệm mới mẻ từ các công việc chị đang theo đuổi. Không chỉ cho riêng mình mà còn dẫn đắt người trẻ để lan toả những thông điệp tích cực, nhân văn.

Với sở thích “ôm việc xã hội”, nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản luôn phải học cách quản lý, sắp xếp thời gian để cân bằng các công việc. Đối với công tác quản lý Quỹ từ thiện chị có sự đồng hành của các thành viên đang hoạt động trong Quỹ, các Đại sứ Thương hiệu. Chị cũng tận dụng khoảng thời gian rảnh dành cho công tác thiện nguyện, tham gia các chương trình cố vấn truyền thông thương hiệu miễn phí và sẵn lòng chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh Trung học phổ thông. Đặc biệt chị luôn ưu tiên hợp tác với các doanh nghiệp, đơn vị, nhãn hàng thuần Việt, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Nữ nhà báo với nụ cười đem đến nhiều năng lượng cho mọi người xung quanh

Đảm đương nhiều công việc một lúc nhưng ít ai thấy một Trần Toản mệt mỏi, hay than phiền mà luôn cảm nhận năng lượng tích cực từ chị. Biên tập viên, thành viên Quỹ Vạn dặm thương yêu Hoài Hoàng chia sẻ: “Chị Trần Toản lúc nào cũng vui vẻ với nụ cười rạng rỡ. Chị đem đến cho mọi người xung quanh và đặc biệt là các thành viên hoạt động trong Qũy Vạn dặm thương yêu một nguồn năng lượng tích cực và yêu thương. Mình cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được làm việc và đồng hành cùng chị trong công việc và trong các công tác xã hội”.

Sống với mục đích lan tỏa những điều tích cực đến với xã hội, cộng đồng, nữ nhà báo, gia truyền thông thương hiệu Trần Toản cũng luôn có những trăn trở về bản thân. Chị nhận thấy trách nhiệm, kiến thức và tinh thần luôn phải là những yếu tố cần được rèn giũa mỗi ngày. Thói quen đọc sách, tra từ điển và ghi chú đầu việc luôn được chị duy trì, vì “một chiếc bút chì cùn vẫn hơn một trí nhớ tốt”. Thói quen ghi chép này giúp chị không bỏ lỡ các công việc dù là nhỏ nhất và mọi công việc sẽ được hoàn thiện một cách bài bản và chỉn chu nhất.

Dấn thân vào một nghề hay nhiều nghề thì luôn cần sự tận tâm, cho đi. Thế nên với nhiều bạn trẻ, đặc biệt hoạt động trong công tác báo chí truyền thông khi được tiếp xúc đã coi nữ nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản là một hình mẫu đáng để học hỏi./.

Theo: yeah1.com
Spread the love
Back To Top