Ấn Độ kiểm tra các hãng sản xuất gia vị trên toàn quốc

FSSAI đã tiến hành kiểm tra tất cả các doanh nghiệp sản xuất gia vị dạng bột, trong đó tập trung vào các công ty sản xuất bột cà ri và gia vị hỗn hợp được bán trong nước và nước ngoài.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/5, Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) cho biết đã yêu cầu kiểm tra tất cả các công ty sản xuất gia vị trên toàn quốc. Đây là động thái mở rộng hoạt động kiểm tra trong lĩnh vực này ở Ấn Độ khi các cơ quan quản lý toàn cầu đang tiến hành điều tra 2 thương hiệu gia vị nổi tiếng MDH và Everest của quốc gia Nam Á.

FSSAI đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra tất cả các doanh nghiệp sản xuất gia vị dạng bột, trong đó tập trung vào các công ty sản xuất bột cà ri và gia vị hỗn hợp được bán trong nước và nước ngoài.

Theo FSSAI, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu sản phẩm để phân tích xem công ty có tuân thủ quy định về chất lượng và an toàn hay không, đặc biệt là hàm lượng ethylene oxide, chất bị cấm sử dụng ở Ấn Độ, và sẽ triển khai các hành động thích hợp.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Zion Market Research, Ấn Độ là nước xuất khẩu, sản xuất và tiêu dùng gia vị lớn nhất thế giới. Thị trường gia vị của Ấn Độ trị giá 10,44 tỷ USD vào năm 2022. Ngoài các hãng MDH và Everest, Ấn Độ còn có các nhà sản xuất lớn khác như Madhusudan Masala, NHC Foods và các hãng hàng tiêu dùng Tata Consumer Products, ITC.

Tháng trước, Hong Kong (Trung Quốc) đã ngừng bán 3 loại gia vị của MDH và 1 loại của Everest dùng cho món cà ri cá. Singapore cũng đã ra lệnh thu hồi gia vị tương tự của Everest do nghi ngờ chứa lượng ethylene oxide cao, không phù hợp cho con người sử dụng và có nguy cơ gây ung thư nếu dùng lâu dài.

Các sản phẩm gia vị của MDH và Everest được tiêu dùng phổ biến ở Ấn Độ và cũng được bán ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Cả hai công ty đều khẳng định sản phẩm của họ an toàn.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thực phẩm của Mỹ và Australia cho biết họ đang thu thập thông tin về vấn đề này và nhà chức trách Ấn Độ đã yêu cầu kiểm tra các sản phẩm của hai thương hiệu nói trên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top