Anh: Bác sỹ đình công khiến các bệnh viện hủy 1,2 triệu ca mổ, lịch hẹn khám

Các bác sỹ trẻ từ chối đàm phán với chính phủ sau khi được đề nghị mức lương tăng từ 8-10%, thấp hơn so với mức 35% mà các bác sỹ trẻ yêu cầu và cho là cần thiết để có thể trang trải chi phí.

                                                                                     Nhân viên y tế tham gia đình công yêu cầu tăng lương tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bệnh viện tại vùng England của Anh cảnh báo dịch vụ y tế, đặc biệt là cấp cứu, có thể bị ảnh hưởng vào một trong những thời điểm bận rộn nhất năm khi các bác sỹ trẻ bắt đầu cuộc đình công đầu tiên trong làn sóng đình công dài nhất trong ngành y tế Anh vào ngày 20/12.

Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) – đại diện cho khoảng 50.000 bác sỹ trẻ, cho biết các thành viên của hiệp hội này sẽ tiến hành 2 đợt đình công, trong đó đợt 1 kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 20/12 và đợt 2 diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 3/1/2024.

Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa Cheltenham thông báo sẽ ngừng hoạt động khoa cấp cứu và khoa cấp cứu do tai nạn. Lãnh đạo các bệnh viện ở thủ đô London yêu cầu người dân chỉ sử dụng dịch vụ cấp cứu trong trường hợp rất cần thiết.

Các bác sỹ trẻ đã từ chối đàm phán với chính phủ sau khi được đề nghị mức lương tăng từ 8-10%, thấp hơn so với mức 35% mà các bác sỹ trẻ yêu cầu và cho là cần thiết để có thể trang trải chi phí sinh hoạt gia tăng do lạm phát tăng trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Y tế Anh Victoria Atkins cho biết giới chức nước này đã thực hiện các biện pháp dự phòng nhằm giảm thiểu khả năng gián đoạn hoạt động y tế, đồng thời nhấn mạnh thiện chí nối lại đàm phán với BMA.

Theo lãnh đạo các bệnh viện tại Anh, cuộc đình công kéo dài trong 6 ngày, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2024, sẽ là cuộc đình công dài nhất trong lịch sử của Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) của Anh và việc hai cuộc đình công trên diễn ra vào thời điểm kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới có thể khiến dịch vụ y tế gặp khó khăn.

Làn sóng đình công của các bác sỹ tại NHS trong năm nay đã khiến các bệnh viện phải hủy 1,2 triệu ca mổ và lịch hẹn khám của bệnh nhân. Điều này gây áp lực đối với nỗ lực của Thủ tướng Rishi Sunak trong việc cắt giảm thời gian chờ khám.

Từ năm ngoái Anh đã đối mặt với các cuộc đình công kéo dài, chủ yếu do khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến người lao động trong nhiều ngành nghề, từ bác sỹ, y tá đến luật sư, đã tiến hành đình công đòi tăng lương.

Chính phủ đã đạt thỏa thuận mới về lương với các bác sỹ cao cấp và y tế tại Anh, qua đó chấm dứt làn sóng đình công từ nhóm này. Tuy nhiên, giới chức Anh vẫn bất đồng với các bác sỹ trẻ về mức tăng lương./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top