Theo Medical Xpress, trong khi tìm hiểu các quá trình phân tử điều chỉnh ferroptosis – một cơ chế chết tế bào được phát hiện gần đây – các nhà khoa học Mỹ đã vô tình xác định được khả năng gây ra “bệnh ferroptosis” ở các tế bào ung thư của thuốc chống đông wafarin.

Bằng việc gây ra “bệnh ferroptosis” ở các tế bào ung thư, thuốc này đã gián tiếp trở thành một thuốc điều trị ung thư cực mạnh, tận gốc.

Wafarin có hiệu quả đối với cả các tế bào ung thư tuyến tụy “khó nhằn” – Ảnh minh họa từ Internet

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng warfarin, do FDA (Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ), có thể được tái sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy” – GS-TS Wei Gu từ Viện Ung thư di truyền thuộc Trường Bác sĩ và phẫu thuật viên Vagelos thuộc Đại học Columbia, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các bước nghiên cứu tiếp theo về tác dụng bất ngờ của wafarin đã được thực hiện trên tế bào người trong phòng thí nghiệm và mô hình chuột bị ung thư, kết quả hoàn toàn mỹ mãn.

Wafarin có khả năng ức chế gien mang tên VKORC1L1, trong khi VKORC1L1 lại là thứ ức chế cơ chế ferroptosis. Do đó, sử dụng wafarin sẽ giúp “cởi trói” cho cơ chế chết tế bào này và giúp tế bào ung thư tự hủy diệt.

Điều đáng nói, wafarin là một thuốc chống đông máu phổ biến, giá thành tương đối thấp và được bán ở rất nhiều nước trên thế giới.

“Khai quật” một loại thuốc cũ, có sẵn, phổ biến để trị những bệnh nan y vốn là kho báu mà các nhà nghiên cứu y khoa luôn tìm kiếm, bởi nó cung cấp một liệu pháp sẵn có, dễ tiếp cận cho bệnh nhân mà không phải mất thêm quá nhiều năm nghiên cứu. Tất cả những gì cần làm là tìm một phác đồ phù hợp.

Đặc biệt, thuốc chống đông này hiện vẫn được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư với tác dụng chính là làm loãng máu. Tức nó an toàn với bệnh nhân ung thư.

Sau khi công bố phát hiện trên tạp chí khoa học Cell Metabolism, các nhà khoa học cho biết họ mong muốn sớm được thử nghiệm lâm sàng wafarin như một loại thuốc chống ung thư chính thức.