Biến thể phụ lây lan nhanh, Mỹ khuyến cáo người dân tiêm vaccine cải tiến

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể JN1 chiếm tới 21,4% các ca nhiễm mới trên cả nước và là biến thể lây lan nhanh nhất.

                                                                                             Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biến thể phụ mới JN1 của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh ở Mỹ, trở thành tác nhân làm gia tăng đáng kể số ca mắc mới COVID-19 ở nước này.

Ngày 19/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể JN1 chiếm tới 21,4% các ca nhiễm mới trên cả nước và là biến thể lây lan nhanh nhất.

Riêng tại khu vực Đông Bắc, biến thể này chiếm hơn 30% ca nhiễm mới. CDC dự báo JN1 sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ trong bộ gen SARS-CoV-2.

Được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào tháng 9 vừa qua, JN1 có mối liên hệ gần gũi với biến thể BA.2.86 mà CDC đang theo dõi từ tháng 8.

Đến cuối tháng 10, JN1 chiếm gần 0,1% số ca. CDC cho biết sự tăng lên không ngừng số ca nhiễm JN1 cho thấy biến thể này vừa có khả năng lây truyền nhanh vừa lẩn tránh được hệ miễn dịch.

Tại các nước châu Âu, như Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Hà Lan, đã có dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca nhiễm biến thể JN1 và số ca nhập viện. Biến thể này cũng đang lây lan nhanh ở Australia, châu Á và Canada.

CDC cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể JN1 làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể khác đang lưu hành.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đây là số vaccine COVID-19 dự trữ cho những vùng có ổ dịch, có nguy cơ cao và hiện có khoảng gần 50.000 người đăng ký tiêm vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia y tế kêu gọi người dân tiêm vaccine đã được cải tiến để tránh hậu quả nghiêm trọng do virus gây ra.

CDC nhấn mạnh vaccine cải tiến sẽ gia tăng sự bảo vệ trước JN1 cũng như các biến thể khác.

Số ca mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng ở Mỹ trước kỳ nghỉ lễ.

Số ca nhập viện liên quan đến COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) đều ở mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

Theo số liệu của CDC, hơn 22.700 ca mắc COVID-19 mới phải nhập viện trong tuần từ 9/12, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Trong khi đó, đến ngày 9/12 vừa qua, mới có khoảng 18% người trưởng thành tiêm mũi vaccine cải tiến./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top