Chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn rệp bùng phát

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc đã khởi động chiến dịch kéo dài 4 tuần nhằm ngăn chặn và kiểm soát rệp tại các cơ sở công cộng sau khi có khoảng 30 trường hợp bị rệp cắn được ghi nhận tạị nước này.

Nhân viên y tế kiểm tra giường đệm tại một nhà nghỉ ở Seoul, Hàn Quốc để ngăn rệp lây lan. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 8/11, các cơ quan trung ương và địa phương của Hàn Quốc đẩy mạnh triển khai chiến dịch ngăn chặn và kiểm soát loài rệp đang xuất hiện trên các phương tiện giao thông công cộng và nơi lưu trú công cộng.

Trong thời gian gần đây, giới chức nước này ghi nhận nhiều báo cáo về trường hợp bị nghi bị rệp cắn tại một số cơ sở lưu trú và tắm hơi. 

Tính đến nay, khoảng 30 trường hợp người dân bị rệp cắn được ghi nhận tại Hàn Quốc. Giữa tháng 9, một sinh viên trong ký túc xá tại Đại học Keimyung ở thành phố Daegu đã bị rệp cắn.

Ngày 13/10, người ta đã tìm thấy rệp và ấu trùng tại một phòng tắm hơi ở Seo-gu, thành phố Incheon. Loài côn trùng này cũng đã xuất hiện và gây phiền toái cho người dân ở thành phố Bucheon, Yeongdeungpo-gu ở Seoul và thành phố Busan.

Hôm 7/11, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc đã khởi động chiến dịch kéo dài 4 tuần nhằm ngăn chặn và kiểm soát rệp tại các cơ sở công cộng.

Giới chức thủ đô Seoul cho biết các nhà điều hành tàu điện ngầm sẽ tiến hành khử trùng toa tàu thường xuyên hơn và dần thay thế ghế vải bằng ghế nhựa.

Đối với xe taxi, giới chức yêu cầu lái xe cần khử trùng xe hai lần/ngày. Trong khi đó, các biện pháp khống chế và ngăn chặn rệp cũng đang được triển khai đối với hệ thống xe buýt.

Ngành dịch vụ du lịch và khách sạn của Hàn Quốc đang triển khai chương trình huấn luyện nhân viên để có thể thực hiện công tác kiểm tra và kiểm soát loài rệp này.

Chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu của tập đoàn Lotte cho biết đã gửi thông báo hướng dẫn phòng chống rệp đến tất cả chi nhánh, kèm theo kế hoạch vệ sinh và khử trùng ga trải giường, thảm và ghế sofa tại các cơ sở.

Ban ngày, rệp thường ẩn náu vào khe nệm và ga trải giường hoặc bất kỳ vật dụng nào khác xung quanh giường ngủ. Rệp thường cắn và hút máu người vào ban đêm, có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát

Loại côn trùng này từng gây nỗi sợ hãi ở Pháp sau các báo cáo về sự xuất hiện của chúng trên các tàu và rạp chiếu phim.

Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại về ảnh hưởng đối với ngành du lịch của Pháp và Thế vận hội Olympic 2024 diễn ra tại thủ đô Paris.

Trong khi đó, tại Anh, giới chức đã tiếp nhận ngày càng nhiều yêu cầu điều tra và cung cấp thông tin về loài rệp giường nói trên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top