IMF dự báo tích cực về kinh tế Singapore đến 2025

IMF dự báo lạm phát thông thường và lạm phát lõi của Singapore sẽ được đưa về mức khoảng 3% trong năm nay, với lạm phát lõi có thể ổn định quanh mức 2% của năm 2025.

Người dân mua hàng trong siêu thị ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo quá trình phục hồi các ngành sản xuất, du lịch và dịch vụ khách hàng sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Singapore tăng trưởng 2,1% trong năm 2024, từ mức 1,1% năm 2023.

Nhóm chuyên gia của IMF, đứng đầu là ông Masahiro Nozaki, đã đưa ra dự báo trên sau khi các cuộc thảo luận với đại diện của Singapore từ ngày 7/5-16/5.

Theo đó, nhóm của IMF dự báo lạm phát thông thường và lạm phát lõi của Singapore sẽ được đưa về mức khoảng 3% trong năm nay, với lạm phát lõi có thể ổn định quanh mức 2% của năm 2025.

Theo chuyên gia Nozaki, lạm phát Singapore có xu hướng kéo dài do những bất ổn về giá năng lượng và thực phẩm toàn cầu cũng như chi phí lao động tăng.

Ông kêu gọi giới chức Singapore duy trì chính sách tiền tệ chặt chẽ cho tới khi áp lực lạm phát giảm bớt và kịp thời điều chỉnh chính sách để ổn định giá cả một khi có dấu hiệu chắc chắn về giảm phát.

Chuyên gia này cũng lưu ý chương trình hỗ trợ trọng tâm dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tác động mà Chính phủ Singapore đang áp dụng là phù hợp và sẽ bổ trợ cho quan điểm siết chặt chính sách tiền tệ.

Đội ngũ của IMF tin tưởng với tình hình tài chính công vững chắc và quy định ngân sách cân bằng, Singapore có thể giải quyết những rủi ro trong tương lai và nhu cầu chi tiêu trong trung và dài hạn, xuất phát từ tình trạng già hóa dân số, yêu cầu tăng năng suất và giải quyết biến đổi khí hậu./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top