Chính phủ Mỹ cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh do vi khuẩn listeria

Vi khuẩn listeria có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường tự nhiên và trong một số loại thực phẩm. Vì vậy, nếu không đảm bảo vệ sinh khi ăn uống có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

                                                                                                                                                                        Vi khuẩn Listeria. (Nguồn: alamy)

Ngày 20/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh do vi khuẩn listeria liên quan đến các loại quả như đào, mận.

Theo CDC, đã có 11 người nhiễm vi khuẩn này được phát hiện tại 7 bang của Mỹ, trong đó 10 người đã phải nhập viện và một người tử vong.

Các cuộc phỏng vấn với những bệnh nhân và các phát hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy những loại quả trên do công ty HMC Farms (Mỹ) phân phối, đang khiến nhiều người bị nhiễm khuẩn.

Trước đó, trong năm ngoái và năm nay, HMC Farms đã thu hồi những loại trái cây trên được bày bán trên toàn quốc từ ngày 1/5 đến ngày 15/11 sau khi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện vi khuẩn listeria trong một mẫu đào.

CDC cho biết hiện các nhà điều tra đang nỗ lực xác định liệu những loại trái cây khác có bị nhiễm vi khuẩn này hay không.

Ngày 9/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Australia đã xuất khẩu dưa lưới nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes sang 9 nước và vùng lãnh thổ.

Vi khuẩn listeria có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường tự nhiên và trong một số loại thực phẩm, vì vậy nếu không đảm bảo vệ sinh khi ăn uống có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn listeria. Listeria đặc biệt có hại đối với phụ nữ đang mang thai, người từ 65 tuổi trở lên hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Vi khuẩn này không những có thể gây bệnh tại đường tiêu hóa, mà còn có khả năng xâm nhập vào máu dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây bệnh viêm màng não.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm listeria có thể lây truyền sang thai nhi gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não sau sinh từ 1 đến 4 tuần./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top