Giảm 1 thìa muối mỗi ngày có tác dụng tương đương dùng thuốc ổn định huyết áp

Trong khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp sẽ có một số tác dụng phụ, thì việc giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách nghiêm túc vừa an toàn vừa hiệu quả trong việc ổn định huyết áp.

                                                                                                                                                 Một thìa càphê muối là 2.300 miligam. (Nguồn: Istock Photo)

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cắt giảm một thìa càphê muối khỏi chế độ ăn uống có thể giúp hạ huyết áp tương đương với một loại thuốc điều trị tăng huyết áp thông thường, ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao.

Một thìa càphê muối là 2.300 miligam – đó là giới hạn hàng ngày cao nhất đối với những người trên 14 tuổi được khuyến nghị theo hướng dẫn dinh dưỡng mới nhất của Mỹ. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị chế độ ăn ít hơn 1.500 miligam muối mỗi ngày.

Điều tra viên Norrina Allen, Giáo sư Y tế dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg trực thuộc Đại học Northwestern, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp có thể tiếp tục hạ huyết áp bằng cách hạn chế lượng muối nạp vào người.”

Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu cắt bớt lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giảm từ 70-75% khả năng huyết áp cao

Huyết áp cao được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Cách duy nhất để biết một người có bị huyết áp cao hay không là xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2023 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/3 dân số thế giới mắc huyết áp cao và dẫn tới đau tim, suy tim, tổn thương thận, thậm chí là đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, gần một nửa dân số Mỹ phải “sống chung” với căn bệnh này. Khoảng 1/3 trong số đó bị tăng huyết áp “kháng thuốc” – tức là tình trạng huyết áp cao không được kiểm soát dù sử dụng đồng thời 3 loại thuốc.

Một nghiên cứu năm 2021 chứng minh rằng nam giới ở độ tuổi từ 20-49 có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát, cao hơn tới 70% so với phụ nữ ở cùng nhóm tuổi.

Gia vị muối trong khẩu phần ăn hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến huyết áp. (Nguồn: Shutterstock)

Tiến sỹ Andrew Freeman, Giám đốc Phòng ngừa Tim mạch và sSc khỏe tại Trung tâm Y tế Quốc gia của người Do Thái (National Jewish Health tại Denver) cho biết: “Hầu hết mọi người ngày nay ăn quá nhiều muối vì nó được thêm vào hầu hết mọi thứ chúng ta ăn.”

“Một muỗng càphê muối tưởng chừng như rất nhỏ, tuy nhiên, lượng muối đó có ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp,” Freeman nói thêm.

Theo bác sỹ Võ Tấn Được, Amlodipin là một thuốc hạ áp rất phổ biến ở nước ta, thông thường được kê toa với liều dùng từ 1-2 viên/ngày, nên việc sử dụng Amlodipin quá liều có thể dẫn đến ngộ độc.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA đã chỉ định một nhóm gồm 213 người từ 50-75 tuổi thực hiện chế độ ăn nhiều hoặc ít muối trong một tuần. Sau 7 ngày, mỗi người sẽ chuyển sang chế độ ăn thay thế.

Khoảng 25% số người tham gia có huyết áp bình thường, trong khi 25% khác bị tăng huyết áp không được điều trị. Trong nhóm còn lại, 20% kiểm soát được huyết áp, 31% trong tình trạng ngược lại.

Với chế độ ăn nhiều muối trong tuần, mọi người ăn theo chế độ ăn bình thường, cùng với hai gói nước dùng, mỗi gói chứa 1.100 miligam muối. Trong tuần ăn ít muối, với mục tiêu là 500mg muối mỗi ngày, nhóm tham gia sẽ ăn thực phẩm có ít muối do các chuyên gia dinh dưỡng cung cấp.

Kết quả cho thấy huyết áp của những người tham gia cuộc nghiên cứu giảm nhanh chóng và đáng kể khi áp dụng chế độ ăn ít muối. So với chế độ ăn nhiều muối, huyết áp ở chế độ ăn cực kỳ ít muối đã giảm tới 8mm thủy ngân.

Huyết áp sẽ được cải thiện nếu thực hiện chế độ ăn giảm muối. (Nguồn: Estroden)

“So với chế độ ăn uống bình thường, mọi người đã giảm khoảng 6mm thủy ngân, có tác dụng tương đương với loại thuốc điều trị huyết áp hàng đầu,” Giáo sư Allen chia sẻ và cho biết thêm: “Việc giảm huyết áp xảy ra khá nhanh và phù hợp với những đối tượng có huyết áp bình thường, huyết áp hơi cao hoặc những người đang dùng thuốc.”

Trong khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp sẽ có một số tác dụng phụ, bao gồm ho, táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, thiếu năng lượng, nhức đầu, đau cơ, buồn nôn, hồi hộp, mệt mỏi, tăng hoặc giảm cân, thì việc áp dụng chế độ ăn giảm muối có thể giúp giảm huyết áp mà không có tác dụng phụ nào, ngoại trừ có đôi chút ảnh hưởng đến khẩu vị.

Giáo sư Allen nói: “Khi chuyển từ chế độ ăn nhiều sang ăn ít muối, mọi thứ đều có vị nhạt nhẽo. Tôi muốn khuyến khích mọi người nên kiên trì vì vị giác sẽ tự điều chỉnh trong vòng vài tuần và điều quan trọng là huyết áp sẽ được cải thiện rất hiệu quả”./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top