Nhập khẩu than của Trung Quốc dự kiến ít thay đổi hoặc giảm trong năm 2024

Nhập khẩu than của Trung Quốc dự kiến sẽ ít thay đổi hoặc giảm trong năm 2024, mặc dù dự kiến tổng nhu cầu đối với loại nhiên liệu gây ô nhiễm này sẽ tăng.

Công nhân làm việc tại một mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức từ những ngành công nghiệp, các công ty nhà nước và giới kinh doanh Trung Quốc vừa cho biết nhập khẩu than của Trung Quốc dự kiến sẽ ít thay đổi hoặc giảm trong năm 2024, mặc dù dự kiến tổng nhu cầu đối với loại nhiên liệu gây ô nhiễm này sẽ tăng.
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về nhập khẩu than Trung Quốc ở thành phố Hạ Môn, phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, ông Wu Wenbin, người đứng đầu bộ phận quản lý than tại Tập đoàn Năng lượng Quảng Đông dự kiến rằng nhập khẩu than của Trung Quốc sẽ dao động khoảng 450 triệu tấn đến 500 triệu tấn trong năm nay, thấp hơn so với kỷ lục 474,42 triệu tấn trong năm 2023.
Trung Quốc nhập khẩu lượng than kỷ lục và Ấn Độ – nước nhập than lớn thứ 2 thế giới, bất ngờ đẩy mạnh xuất khẩu đã giúp cân bằng thị trường than trong năm 2023. Ông Wu cho biết, bất chấp những dự báo không mấy khả quan về nhập khẩu, tổng lượng tiêu thụ than của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 4% trong năm 2024, cao hơn mức tăng trưởng trung bình hàng năm gần 3% kể từ năm 2021.
Tuy nhiên, lợi nhuận từ khai thác than ở Trung Quốc đã giảm 25,3% trong năm 2023 xuống 762,89 tỷ nhân dân tệ (106 tỷ USD), cùng với mức giảm 25,5% của giá giao ngay trong nước, ông Wu cho biết.
Ông cho biết thêm Trung Quốc đang xây dựng kho dự trữ than 600 triệu tấn để cân bằng cung cầu và kiểm soát biến động giá cả trên thị trường.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top