Hoại tử mi mắt do tiêm oxy già để khử quầng thâm

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân (sinh năm 1955, ở Hà Giang) khám với tình trạng mi dưới mắt sưng tấy đỏ, đau nhức, thị lực giảm.

Bệnh nhân nghe lời giới thiệu của người cháu nên mời một “chuyên gia” mới mở spa làm đẹp đến tận nhà để tiêm filler làm trẻ hóa đôi mắt. Sau hơn một tháng, bệnh nhân gặp phải tình trạng trên và phải đến bệnh viện để khám.

Theo “chuyên gia” làm đẹp cho nạn nhân, sau khi tiêm filler làm đầy rãnh lệ nhưng lại tạo thành khối cứng và da quầng mắt bị thâm lại. Người này nghe nói có thuốc làm trắng nên đã tiêm để khắc phục tình trạng quầng thâm, nhưng không biết đó là thuốc gì!.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: “Chúng tôi ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình ảnh ống thuốc mà “chuyên gia”làm đẹp đã tiêm cho nạn nhân. Đó chính là ống gel oxy già dùng để tẩy trắng răng trong nha khoa”.

Theo Phó Giáo sư Vũ Ngọc Lâm, oxy già là loại dung dịch dùng ngoài với tác dụng làm sạch bề mặt, có tính sát khuẩn nhẹ, sinh nhiệt khi tiếp xúc với môi trường ngoài và tuyệt đối không được tiêm vào mô cơ thể. Bình thường dung dịch oxy già dùng để rửa vết thương có hàm lượng là 5 – 10%. Dung dịch này khi nhỏ lên vết thương đã có cảm giác nóng rát rất khó chịu. Oxy già dùng trong nha khoa để tẩy trắng men răng bị ố vàng còn đậm đặc hơn, thường có nồng độ cao, từ 15 – 25 – 35%. Loại gel oxy già mà “chuyên gia” làm đẹp dùng cho bệnh nhân có nồng độ 35%.

Trong ngành thẩm mỹ, filler (HA-Acid Hyaluronic) được sử dụng khá nhiều và an toàn để làm đẹp (nếu tiêm đúng kỹ thuật và filler đạt chất lượng mà Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã phê duyệt).

Filler sẽ có loại men giải (hyaluronidaza) để làm trung hòa acid và giảm hay ngăn ngừa tác dụng phụ của HA. Ôxy già không có loại thuốc nào có tác dụng trung hòa. Hơn nữa, tác dụng của oxy già rất nhanh ngay sau khi tiêm. Chính vì thế, oxy già khi tiêm trực tiếp vào mô dưới da sẽ sinh nhiệt và tạo ra những phản ứng sinh hóa, gây đông vón protein, tắc mạch cực kỳ nguy hiểm.

Trường hợp nạn nhân nói trên đã bị viêm tấy tổ chức. Toàn bộ phần da mi dưới sưng nề cứng, đỏ, đau, thị lực giảm sút, tâm thần kinh suy sụp. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ tích cực với các thuốc giảm viêm, kháng sinh, lý liệu.

Sau một tuần điều trị, tình trạng viêm tấy giảm và bắt đầu hình thành ổ hoại tử. Bệnh nhân được phẫu thuật tháo mủ, làm sạch tổ chức hoại tử, chăm sóc tại chỗ. Tình trạng hoại tử không tiến triển tăng lên nhưng kéo dài, cần phải có những can thiệp cắt lọc, làm sạch mô tổn thương, kích thích liền vết thương.

May mắn sau 2 tuần điều trị, vết thương của bệnh nhân tương đối ổn định, thị lực được cải thiện. Tuy nhiên, về lâu dài có thể để lại sẹo co kéo biến dạng mi, nguy cơ hoại tử thứ phát, cần có những theo dõi chặt chẽ sau khi xuất viện.

Phó Giáo sư Vũ Ngọc Lâm cho biết, tai biến thẩm mỹ do tiêm filler tại các cơ sở không được phép và do những người không có chuyên môn đã và đang xảy ra quá nhiều. Điều này rất đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn gặp.

“Chúng tôi thường xuyên phải xử lý hậu quả của các nạn nhân này. Việc xử trí hậu quả dù tốt như thế nào nhưng chỉ có thể “vớt vát” những gì còn lại chứ không thể trở lại được như cũ. Trường hợp tai biến do tiêm gel oxy già tẩy trắng răng vào mô cơ thể, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải. Đây là tình trạng chủ quan, coi thường với sức khoẻ của chính người đi làm đẹp”, Phó Giáo sư Vũ Ngọc Lâm chia sẻ.

Theo các bác sĩ, tai biến, biến chứng do làm đẹp không đúng cách, do các spa, thẩm mỹ viện không đủ điều kiện ngày càng nhiều, đa dạng. Những người có nhu cầu làm đẹp cần tôn trọng sức khoẻ của chính mình, tuyệt đối không nghe những lời tư vấn, lôi kéo để thực hiện những can thiệp xâm lấn tại nhà, tại các spa, thẩm mỹ viện không có giấy phép hành nghề.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top