Liên minh châu Âu công bố danh sách các loại thuốc quan trọng

Danh sách bao gồm nhiều loại thuốc thiết yếu, thuốc gốc từ kháng sinh như amoxicillin, giảm đau như paracetamol và morphin hay insulin dùng để điều trị bệnh tiểu đường.

                                                                                           Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã công bố danh sách đầu tiên các loại dược phẩm quan trọng nhằm hỗ trợ Ủy ban châu Âu (EC) hoàn thiện Đạo luật quản lý ngành dược phẩm của khối nhằm tránh tình trạng thiếu thuốc tương lai.

Đây là sự thay đổi lớn nhất đối với luật y tế châu Âu áp dụng trong 20 năm qua. Các quy định mới được xây dựng nhằm đảm bảo tất cả các nước châu Âu được tiếp cận các loại thuốc và phương pháp điều trị mới, chấm dứt tình trạng chệnh lệch về khả năng tiếp cận với thuốc và giá thuốc giữa các nước thành viên.

Tuyên bố của EC nêu rõ danh sách các loại thuốc quan trọng mà EMA công bố không phản ánh loại thuốc đó có thể khan hiếm trong tương lai gần, mà chỉ biểu thị tầm quan trọng của việc ngăn chặn tình trạng thiếu hụt các loại thuốc cụ thể này.

Danh sách bao gồm nhiều loại thuốc thiết yếu, thuốc gốc từ kháng sinh như amoxicillin, giảm đau như paracetamol và morphin hay insulin dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Danh sách này cũng có một số loại vaccine phòng sởi, viêm gan B và uốn ván…

Quyết định của Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) được đưa ra trong bối cảnh EU đang tăng cường “kho vũ khí” trong cuộc chiến chống biến thể Omicron.

Việc soạn thảo danh sách được thực hiện theo từng giai đoạn và với danh sách đầu tiên này, EU đã hoàn thành giai đoạn 1 kế hoạch hoàn thiện quy định pháp luật về quản lý thuốc. Năm 2024, EC sẽ tiếp tục đánh giá, xem xét các loại thuốc đã được cấp phép lưu hành tại châu Âu, song chưa có tên trong danh sách đầu tiên trên.

Sau đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu thuốc do nguồn cung ứng đứt gãy, tháng 4 năm nay, EC lần đầu đề xuất sửa đổi lớn các quy định mới bảo vệ ngành dược phẩm có giá trị 136 tỷ euro này, đồng thời kỳ vọng thiết lập một liên minh y tế chặt chẽ hơn.

Hồi cuối tháng 10, EC đã bắt đầu triển khai thực hiện một số biện pháp ngắn hạn nhằm ngăn chặn tình trạng khan hiếm dược phẩm trong mùa Đông năm nay và năm tới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top