Nhật Bản cấm 6 chất cấm sau vụ ngộ độc kẹo dẻo nghi chứa cần sa

Lệnh cấm áp dụng đối với 6 chất, bao gồm chất hexahydrocannabiphorol (HHCP). Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng với các trường hợp sản xuất, sử dụng, phân phối vì mục đích y tế.

                                                                                                                                    Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Ngày 26/12, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quyết định cấm sản xuất, sở hữu, sử dụng và phân phối 6 hợp chất có cấu trúc tương tự hexahydrocannabihexol (HHCH).

Gần đây, bộ này quyết định bổ sung HHCH vào danh mục các loại chất bị cấm tại Nhật Bản sau khi nhiều người ăn kẹo dẻo có chứa hợp chất này đã phải nhập viện. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 6/1/2024.

Lệnh cấm áp dụng đối với 6 chất, bao gồm chất hexahydrocannabiphorol (HHCP). Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng với các trường hợp sản xuất, sử dụng, phân phối vì mục đích y tế.

HHCH là hợp chất nhân tạo có cấu trúc tương tự thành phần tetrahydrocannabinol (THC) của cây gai dầu được dùng để sản xuất cần sa.

Ngay cả sau khi HHCH bị cấm, các sản phẩm có chứa HHCP và những hợp chất hóa học tương tự khác vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường và gaây ra một số vấn đề đáng quan ngại về sức khỏe cộng đồng.

Theo Cảnh sát tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản, hơn 10 người, chủ yếu ở độ tuổi trên 20 và trên 30, đã phải nhập viện với các triệu chứng ban đầu như nôn ói và mệt mỏi.

Hồi tuần trước, sau công tác thanh tra, bộ trên đã buộc phải chỉ thị các cửa hàng ngừng bán trực tiếp và trực tuyến 38 mặt hàng có chứa HHCP và những hợp chất tương tự.

Ngày 4/11 vừa qua, 5 người trong độ tuổi từ 10 đến 50, đã gặp vấn đề về sức khỏe sau khi ăn kẹo dẻo nghi chứa cần sa bán tại lễ hội diễn ra ở phía Tây thủ đô Tokyo.

Sau khi ghi nhận những trường hợp tương tự, Cục Kiểm soát Ma túy thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thanh tra cơ sở sản xuất kẹo dẻo và nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm này ở thủ đô Tokyo và Osaka, qua đó phát hiện một số sản phẩm có chứa hợp chất HHCH./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top