Nhiều nước đưa ra cam kết mạnh mẽ về giải quyết căn bệnh AIDS

Pháp tuyên bố tăng 50% đóng góp tự nguyện cho UNAIDS, Đức công bố thêm 1 triệu euro và Luxembourg công bố thêm 100.000 euro cho UNAIDS.

                                                                                                     Tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Phi. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, cuộc họp lần thứ 53 của ban điều phối cho Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã diễn ra trong ngày 14/12, với cam kết mạnh mẽ của nhiều quốc gia thành viên về tăng cường nỗ lực nhằm chấm dứt “căn bệnh thế kỷ” vào năm 2030.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Điều hành UNAIDS Winnie Byanyima nhấn mạnh sự cần thiết của công tác chuẩn bị trong thời điểm này hướng tới những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong trường hợp đại dịch trở lại.

Hiện UNAIDS đang tăng cường tập trung vào việc đạt được các mục tiêu năm 2025.

Nhằm giải quyết những thiếu hụt trong nguồn tài trợ toàn cầu cho việc đối phó với căn bệnh HIV/AIDS, bà Byanyima kêu gọi các nhà tài trợ dành trước các nguồn lực, hỗ trợ các nước đang phát triển tăng không gian tài chính và tài trợ đầy đủ cho UNAIDS trong nhiều năm.

Theo báo cáo của cơ quan này, vào năm 2022, chỉ có 20,8 tỷ USD được huy động ở quy mô toàn cầu cho hoạt động ứng phó HIV, thấp hơn rất nhiều so với mức 29,3 tỷ USD được dự tính là cần thiết vào năm 2025.

Trước thực trạng này, một số nước tài trợ gần đây đã tăng cường đóng góp cho UNAIDS, bao gồm Côte d’Ivoire, Hà Lan và Mỹ.

Trong cuộc họp trên, Pháp tuyên bố tăng 50% đóng góp tự nguyện cho UNAIDS, Đức công bố thêm 1 triệu euro và Luxembourg công bố thêm 100.000 euro cho UNAIDS.

Trong 33 năm qua đã có nhiều mô hình trong dự phòng và điều trị HIV/AIDS, điển hình như các loại thuốc mới phát minh được cập nhật kịp thời điều trị phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Các quốc gia khác cũng tăng cường hỗ trợ, trong đó có Australia công bố khoản đầu tư lên tới 12 triệu đôla Australia cho mối quan hệ hợp tác mới với UNAIDS để giúp các cộng đồng chấm dứt bệnh AIDS ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Hãy để cộng đồng dẫn dắt” là chủ đề của báo cáo Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS năm nay của UNAIDS, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng trong việc ứng phó với HIV, cũng như việc thiếu nguồn tài trợ và các rào cản có hại đang cản trở công việc cứu sống của họ và cản trở sự kết thúc của bệnh AIDS như thế nào./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top