Những cặp thuốc bổ tối kị uống cùng một lúc mà bạn nên biết

Mỗi một loại thuốc bổ đều có tác công riêng nên khi phải dùng nhiều loại cùng một lúc bạn cần chú ý tới sự tương tác có lợi cũng như có hại giữa các loại thuốc bổ này.

                                                                                                                                                    (Nguồn: Getty images)

Dù luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình nhưng do cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, nhiều người chọn cách bảo vệ sức khỏe bằng việc uống bổ sung nhiều loại dưỡng chất.

Tuy nhiên dù ăn thực phẩm lành mạnh hay uống thuốc bổ cũng cần phải chú ý tới thời gian và sự kết hợp của chúng với nhau. Mỗi một loại thuốc bổ đều có tác công riêng nên khi phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc bạn cần chú ý tới sự tương tác có lợi cũng như gây hại giữa các loại thuốc bổ này.

Nếu kết hợp sai các vitamin với nhau sẽ khiến các chất này bị giảm hiệu quả. Nghiêm trọng hơn nữa còn gây ức chế và ứ đọng các chất trong cơ thể, dẫn đến các bệnh về đường ruột, thận, gan,…

Nếu muốn bổ sung nhiều loại vitamin cùng lúc, cách tốt nhất là bạn nên uống các vitamin tổng hợp bởi hàm lượng các chất trong một liều dùng đã được tính toán kỹ.

Dưới đây là những cặp thuốc bổ không được dùng cùng nhau, vì sẽ gây phản tác dụng hoặc tăng tác dụng không mong muốn.

Magiê và canxi

Canxi và magie là hai trong số các loại vitamin không nên uống cùng nhau vì chúng có tác dụng đối lập.

Canxi và magiê hoạt động song song với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê cần thiết cho sự hấp thụ canxi.

Tuy nhiên, việc dùng cả hai loại khoáng chất này cùng nhau có thể làm giảm sự hấp thụ magiê nếu bạn dùng liều lượng canxi quá cao (2.600mg mỗi ngày).

Những người có nguy cơ cao bị thiếu magiê khi bổ sung canxi, nên uống canxi xa bữa ăn thay vì trong bữa ăn. Nếu bổ sung canxi trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng magiê được hấp thụ trong chế độ ăn uống.

Để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê, bạn hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.

(Nguồn: Getty images)

Vitamin A, D, E và vitamin K

Các loại vitamin này đều tan trong dầu, nên nếu uống cùng lúc khi vào cơ thể sẽ tạo ra lắng cặn, tích tụ trở thành chất độc, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó các vitamin lại có tác dụng ngược nhau. Nếu vitamin E có tác dụng tăng lưu thông máu, vitamin K lại giúp đông máu, do đó việc dùng đồng thời cả hai vitamin này sẽ làm giảm tác dụng của chúng.

Để giảm nguy cơ, bạn có thể uống các loại vitamin A, D, E, K cách nhau từ 1 đến 2 giờ.

(Nguồn: Getty images)

Dầu cá và cao bạch quả

Các chất bổ sung dầu cá (Omega-3) không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ. Bạch quả được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức.

Dù đều là hai dưỡng chất tốt cho não bộ, nhưng cả hai loại dưỡng chất này đều có khả năng khiến máu bị loãng. Vì vậy, nếu uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu khó đông, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không kiểm soát, nhất là khi bạn đang có vết thương.

(Nguồn: Getty images)

Đồng và kẽm

Cả đồng và kẽm đều cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, bao gồm cả quá trình chữa bệnh bên trong và bên ngoài. Chúng phối hợp chặt chẽ với nhau để cải thiện độ đàn hồi và sức đề kháng của vết thương. Tuy nhiên, khi uống cùng lúc thì kẽm có thể cản trở sự hấp thụ đồng.

Hơn nữa, bổ sung kẽm với liều lượng cao (≥ 50 mg/ngày) trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng thiếu đồng. Mặc dù không phổ biến nhưng thiếu đồng có thể dẫn đến thiếu máu, giảm sắc tố, tăng cholesterol trong máu, rối loạn mô liên kết, loãng xương và các khuyết tật xương khác, chuyển hóa lipid bất thường, mất điều hòa và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

(Nguồn: Getty images)

Vitamin C và B12

Nếu bổ sung vitamin C cùng với B12, vitamin C có thể phân hủy B12 trong đường tiêu hóa. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 và có thể gây ra một số vấn đề về thể chất và tâm lý.

Vì vậy, bạn hãy uống vitamin C và B12 cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

(Nguồn: Getty images)

Thời điểm uống vitamin tốt nhất

Ngoài tìm hiểu các loại vitamin kết hợp cùng nhau sẽ đem đến hiệu quả hấp thu tốt nhất, việc biết nên uống vitamin vào thời gian trong ngày cũng vô cùng quan trọng.

Vitamin có 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thời gian sử dụng khác nhau.

Những vitamin tan trong nước bao gồm vitamin nhóm B, vitamin nhóm C, axít folic. Thời gian để hấp thụ vitamin trong tan nước này tốt nhất chính là khi dạ dày rỗng. Vì thế, bạn nên uống vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau khi ăn từ 2 đến 3 giờ.

Những loại vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin D, A, E, K. Thời gian uống tốt nhất là sau bữa ăn, bởi khi hấp thụ, các vitamin này sẽ đi vào mạch máu và thực hiện đúng chức năng của mình./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top