Đắk Nông: Nhiều vi phạm nghiêm trọng về đất đai, xây dựng ở xã Nhân Cơ

Thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, không được xử lý nghiêm và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Hiện trạng hai căn biệt thự của ông Nguyễn Tiến Quang, trú thôn 8, xã Nhân Cơ, nơi từng bị UBND xã Nhân Cơ bị xử phạt 8 triệu đồng và yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm vào năm 2022. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, đã không được xử lý nghiêm.

Nhiều công trình kiên cố, quy mô lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp, ven ao hồ sông suối, thậm chí trong hành lang đường dây điện 500kV.

Tình trạng này đang tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo những tiền lệ xấu trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại một trong các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất tỉnh Đắk Nông hiện nay.

Xây một lúc 2 biệt thự “khủng” trên đất trồng cây lâu năm

Ngày 12/10/2022, sau nhiều tháng chủ nhà tập trung thi công và hoàn thành 2 căn biệt thự quy mô “khủng” tại thôn 8, xã Nhân Cơ, Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ mới… phát hiện hành vi vi phạm và tiến hành lập 2 biên bản vi phạm hành chính.

Tại các biên bản, ông Nguyễn Tiến Quang, trú tại địa phương, được xác định là chủ của 2 căn biệt thự. Cả 2 căn đều được xây dựng quy mô 2 tầng trên đất trồng cây lâu năm. Diện tích vi phạm tại các biên bản vi phạm hành chính được xác định lần lượt là hơn 150m2 và gần 200m2 (tổng diện tích sàn thực tế 2 căn biệt thự lần lượt hơn 300m2 và gần 400m2) và đều được xác định rõ là đã xây dựng xong.

Kế đó, ngày 13/10, ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ đã ký 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, ông Nguyễn Tiến Quang bị xử phạt tổng số tiền 8 triệu đồng (4 triệu đồng/căn) do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.

Cả hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đều áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và thời gian thực hiện là 60 ngày.

Tuy nhiên, đến nay, sau gần 1 năm kể từ thời điểm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các biện pháp khắc phục hậu quả vẫn chưa được thực hiện.

Theo đại diện Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ, ông Quang đang thực hiện các thủ tục để… chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành. Về việc thực hiện các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính tại 2 quyết định được Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ ban hành vào ngày 13/10/2022, đại diện Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ, cho biết ông Quang đã chấp hành đóng phạt và nộp giấy tờ, biên lai cho xã. Còn các biện pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện.

Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ để trao đổi về nội dung này nhưng ông Hải đề nghị cho kiểm tra và sau đó không phản hồi.

Xây khu nghỉ dưỡng trong hành lang đường dây 500kV

Tương tự, khu nghỉ dưỡng cuối tuần của gia đình ông Đoàn Ngọc Quốc Việt ở thôn 9, xã Nhân Cơ cũng được xây dựng khá quy mô với nhiều hạng mục trong hành lang an toàn của đường dây 500kV, tại khoảng cột 2964-2965, thuộc đường dây 500kV Đắk Nông-Cầu Bông.

Theo một lãnh đạo Truyền tải điện Đắk Nông, đơn vị đã nhiều lần kiểm tra, làm việc, lập biên bản đối với hành vi xây dựng một số hạng mục, công trình bên dưới và trong hành lang an toàn lưới điện 500kV. Lần nào gia đình ông Việt cũng cam kết sẽ khắc phục, tháo dỡ nhưng sau đó lại tiếp tục tái phạm.

Cụ thể, vào ngày 10/7 vừa qua, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng lập biên bản kiểm tra và xác định một phần các hạng mục thuộc quầy bar, nhà điều hành, nhà mát nằm trong hành lang an toàn đường dây 500kV Đắk Nông-Cầu Bông. Đây là hành vi vi phạm quy định về việc cấm xây dựng nhà ở và các công trình trong hành lang bảo vệ đường dây 500kV (theo quy định tại Quy phạm trang bị điện năm 2006 của Bộ Công Thương ban hành).

Khu nghỉ dưỡng của ông Đoàn Ngọc Quốc Việt ở thôn 9, xã Nhân Cơ với nhiều hạng mục ngay dưới đường dây 500kV. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Đáng chú ý hơn, gia đình ông Đoàn Ngọc Quốc Việt còn xây dựng một sân tennis và tiến hành san ủi, xây dựng nhiều hạng mục khác ngay bên dưới đường dây 500kV. Tuy nhiên, theo đại diện Truyền tải điện Đắk Nông, gia đình ông Việt đã cam kết “không sử dụng các hạng mục này” và trong các biên bản làm việc cũng không có các nội dung này.

Liên quan tới các vi phạm, ngày 5/10 vừa qua, Truyền tải điện Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm hành lang an toàn lưới điện truyền tải của gia đình ông Đoàn Ngọc Quốc Việt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Truyền tải điện Đắk Nông khẳng định gia đình ông Việt đã xây dựng nhiều công trình, hạng mục trong hành lang bảo vệ đường dây 500kV. Việc xây dựng công trình trong phạm vi trên là sai quy định. Phía truyền tải điện Đắk Nông và chính quyền địa phương đã kiểm tra, nhắc nhở nhưng gia đình ông Việt vẫn vi phạm. Các bên thống nhất cho gia đình ông Việt tổ chức tháo dỡ các hạng mục vi phạm, thời gian thực hiện từ ngày 6-11/10.

Tương tự, trên địa bàn xã Nhân Cơ hiện còn nhiều công trình vi phạm tại khu vực ven suối Đắk R’tih, đường vào Khu công nghiệp Nhân Cơ, đường Đạo Nghĩa-Quảng Khê giai đoạn 2…

Liên quan tới các vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Nhân Cơ, tháng Tám vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp đã phê bình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực và công chức địa chính-xây dựng xã. Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng các quy định pháp luật, từ lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cho tới giám sát việc thực hiện và có biện pháp ngăn chặn, báo cáo kịp thời nếu người vi phạm không chấp hành.

Xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp giáp ranh với thành phố Gia Nghĩa và là một trong các địa phương có tốc độ đô thị hóa vào loại nhanh nhất tỉnh Đắk Nông hiện nay. Đây là nơi đang được quy hoạch, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu tái định cư… và cũng là địa phương nằm trong quy hoạch chung mở rộng đô thị Gia Nghĩa.

Việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng có một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của địa phương cũng như sẽ góp phần đảm bảo sự công bằng, bình đẳng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân liên quan tới lĩnh vực này./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top