Phát hiện hàm lượng cao chất gây ung thư trong sản phẩm trị mụn của Estee Lauder

Valisure đã phát hiện hàm lượng benzene ở mức “cao không thể chấp nhận được” trong các sản phẩm trị mụn của các thương hiệu như Clinique (Estee Lauder), Up & Up, Clearasil.

Một quầy mỹ phẩm Estee Lauder ở Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: Yahoo)

Hàm lượng cao chất hóa học benzene, có thể gây ung thư, được tìm thấy trong một số sản phẩm trị mụn của các thương hiệu như Clinique (Estee Lauder), Up & Up (Target) và Clearasil (Reckitt Benckiser).

Trên đây là kết quả kiểm tra độc lập mới được phòng thí nghiệm Valisure, có trụ sở tại thành phố New Haven, bang Connecticut (Mỹ), công bố ngày 6/3.

Theo kết quả kiểm tra, Valisure đã phát hiện hàm lượng benzene ở mức “cao không thể chấp nhận được” ở trong cả các sản phẩm trị mụn được kê đơn và không cần kê đơn có chứa hoạt chất benzoyl peroxide.

Những sản phẩm khác cũng bị phát hiện chứa benzene như Proactiv, PanOxyl, xà phòng trị mụn của Walgreens và kem trị mụn của Equate Beauty, thuộc chuỗi bán lẻ Walmart.

Benzene – một tác nhân gây bênh ung thư – từng được phát hiện trong một số sản phẩm tiêu dùng như kem chống nắng, nước sát khuẩn tay và dầu gội khô của các công ty như Procter & Gamble và Johnson & Johnson. Các sản phẩm này sau đó bị thu hồi.

Tuy nhiên, Valisure nhấn mạnh việc phát hiện benzene hàm lượng cao trong các sản phẩm trị mụn có sự khác biệt đáng kể so với những vụ việc trước đây.

Nhà sáng lập đồng Chủ tịch phòng thí nghiệm David Light giải thích benzene được tìm thấy trong các sản phẩm kem chống nắng và những sản phẩm tiêu dùng khác là tạp chất lẫn vào do các thành phần nguyên liệu nhiễm benzene. Tuy nhiên, benzene được tìm thấy trong các sản phẩm trị mụn chứa hoạt chất benzoyl peroxide có nguồn gốc từ chính hoạt chất này.

Các kết quả kiểm tra cho thấy một số sản phẩm có hàm lượng benzene cao gấp 800 lần mức giới hạn mà Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra để làm điều kiện cấp phép lưu hành.

Đáng lo ngại, không chỉ các sản phẩm trị mụn mà tác nhân gây ung thư này có thể rò rỉ ra bên ngoài bao bì, dẫn tới nguy cơ hít phải chất gây ung thư.

Valisure đã nộp đơn khiến nghị lên FDA kêu gọi thu hồi, điều tra và điều chỉnh hướng dẫn lưu hành các sản phẩm.

Hiện các hãng Target, Estee Lauder, Walmart và Reckitt đều chưa có phản hồi chính thức.

Cổ phiếu của Estee Lauder đã giảm 3% sau thông tin nêu trên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top