Phòng bệnh cho trẻ em trong mùa mưa

Những ngày này, nắng mưa thất thường, thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus, các côn trùng truyền bệnh phát triển làm số trẻ mắc bệnh tăng cao.

Điều trị cho trẻ bị tiêu chảy tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai.

Ghi nhận tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, trong số bệnh nhi đang điều trị tại khoa có đến 50% các bệnh nhi mắc tiêu chảy cấp và tay chân miệng. Bên cạnh đó, số bệnh nhi liên quan đến viêm đường hô hấp trên, sốt virus cũng có dấu hiệu tăng nhanh, đáng chú ý có nhiều trường hợp nhập viện đã chuyển biến chứng nặng.

Bác sĩ Bạch Thị Hoa, Khoa Truyền nhiễm cho biết: Có một số trường hợp vào viện trong tình trạng nặng, rối loạn mất nước, rối loạn điện giải, đi ngoài nhiều nôn nhiều phải cấp cứu. Những bệnh nhi đến viện trong tình trạng nặng là tự mua thuốc ở nhà điều trị, tự dùng thuốc không theo đơn của bác sĩ và uống thuốc lá, thuốc nam.

Nguyên nhân của sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ là bước vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn, vi nấm gây bệnh phát triển. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn và virus, các loài côn trùng truyền bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa ở trẻ em. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu và khó thích ứng kịp với sự thay đổi nhanh của môi trường nên rất dễ bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Bạch Thị Hoa cho biết thêm: Trong thời điểm giao mùa như thế này, những bạn có sức đề kháng kém, đặc biệt là những bạn dưới 2 tuổi và dưới 6 tháng tuổi nên hạn chế tới những chỗ đông người, nơi có nhiều nguồn bệnh, nguồn lây và khuyến khích các trẻ đi tiêm phòng để phòng bệnh.

Trẻ em thường có sức đề kháng yếu, khả năng tự nhận thức bảo vệ bản thân chưa có nên dễ mắc bệnh hơn người lớn. Ngoài các biện pháp phòng bệnh cơ bản, cha mẹ nên chú ý nâng cao sức đề kháng cho trẻ thông qua tăng cường dinh dưỡng, có chế độ sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Khi trẻ bị bệnh cần đưa đi thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa, tránh tự điều trị theo kinh nghiệm của người lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

PV
Theo: T/h
Spread the love
Back To Top