Tìm hiểu về Mycoplasma, vi khuẩn gây gia tăng các ca viêm phổi

Vi khuẩn Mycoplasma có thể gây ra các cơn ho kéo dài trong vài tuần, đi cùng với sốt và đau đầu. Vi khuẩn cũng gây nổi mẩn đỏ ở thân, lưng hoặc cánh tay.

                                                                                    Trẻ em và cha mẹ ngồi chờ tại khu ngoại trú của Bệnh viện Nhi ở Bắc Kinh ngày 23/11 vừa qua. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc, Đan Mạch, Pháp và Phần Lan gần đây đã báo cáo về sự gia tăng số ca viêm phổi ở trẻ em, được cho là liên quan tới một loại vi khuẩn có tên Mycoplasma .

Số ca viêm phổi ở trẻ em cũng tăng đột biến tại bang Ohio của Mỹ. Không có dấu hiệu cho thấy bệnh gia tăng ở các khu vực khác tại Mỹ, nhưng loại vi khuẩn nêu trên có xu hướng gây ra các đợt bùng phát bệnh viêm phổi sau mỗi 3 năm.

Mỹ chưa ghi nhận sự bùng phát dịch bệnh này trước đại dịch COVID-19. Các chuyên gia nói rằng họ sẽ không bất ngờ nếu có sự gia tăng của các ca viêm phổi do Mycoplasma gây ra trong năm nay.

Tuần trước, các chuyên gia ở châu Âu thực hiện việc giám sát vi khuẩn Mycoplasma tại 45 địa điểm ở 24 quốc gia báo cáo tỷ lệ mắc bệnh, từng nằm ở mức dưới 1% trong quãng thời gian đại dịch COVID-19, tăng lên trong đầu năm nay.

Cho đến mùa Hè và mùa Thu năm nay, số ca mắc đã tăng trung bình hơn 4 lần..

Thời điểm này, tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai), tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi do M.pneumoniae chiếm 30-40% số bệnh nhân viêm phổi phải nhập viện điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tình trạng kháng lại các loại kháng sinh được dùng để chữa bệnh do Mycoplasma gây ra có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng cao.

Bệnh truyền nhiễm quay trở lại

Vi khuẩn Mycoplasma có thể là cái tên không quen thuộc đối với các bậc phụ huynh, thế nhưng chúng không phải là điều gì mới mẻ với các bác sỹ. Họ biết đây là yếu tố gây ra bệnh viêm phổi ở mức độ trung bình. Vi khuẩn gây ra các cơn ho có thể kéo dài trong vài tuần, đi cùng với sốt và đau đầu và thường gây nổi mẩn đỏ ở thân, lưng hoặc cánh tay.

Viêm phổi là một tình trạng viêm nhiễm trong đó phổi bị lấp đầy bởi dịch hoặc mủ. Viêm phổi có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, như do virus, vi khuẩn và các hóa chất gây ra.

Trên đất Mỹ, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do COVID-19, cúm, virus và vi khuẩn gây ra đang gia tăng, khiến các trường hợp viêm phổi cũng tăng theo.

(Nguồn: Shutterstock)

Ngày 6/12 vừa qua, các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Hạt Warren, bang Ohio, báo cáo rằng họ thấy số lượng ca viêm phổi tăng cao hơn bình thường ở trẻ em. Cụ thể từ tháng 8 năm nay, họ đã ghi nhận 142 ca mắc bệnh.

Hoạt động xét nghiệm các ca nhiễm bệnh đã tìm thấy Mycoplasma, vi khuẩn Strep và Adenovirus.

Những điều bố mẹ cần biết

Tiến sỹ Buddy Creech, một chuyên gia y tế ở Mỹ, nói rằng con số hơn 100 ca mắc bệnh nêu trên có thể chưa phản ánh đúng tình hình. Nguyên nhân do đa phần các ca viêm phổi gây ra bởi Mycoplasma có xu hướng bị nhẹ, những ca này thường được chữa tại các phòng khám nhi.

Tiến sỹ Buddy Creech, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Đại học Vanderbilt. (Nguồn: Vanderbilt.edu)

Tại các phòng khám này, bệnh nhân viêm phổi thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh như Amoxicillin khi chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

“Trong những trường hợp như thế, bác sĩ sẽ không làm nhiều xét nghiệm và người nhà bệnh nhân sẽ nhanh chóng dùng các loại thuốc kháng sinh để tự điều trị. Vì thế tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn sẽ đánh giá thấp số lượng ca nhiễm Mycoplasma đã tới các phòng khám tư nhân,” Tiến sỹ Creech cho biết thêm.

Tiến sỹ Creech cho rằng điều quan trọng là các bậc cha mẹ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải cảnh giác nhưng không nên hoảng hốt về số ca nhiễm Mycoplasma có thể tăng cao trong năm nay.

Ông nói thêm rằng các loại kháng sinh đầu bảng dùng để điều trị viêm phổi không có tác dụng đối với trường hợp nhiễm trùng Mycoplasma. Trong những trường hợp này, bác sỹ cần chỉ định một loại kháng sinh khác, điển hình như Azithromycin hoặc Z-Pak./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top