“Uống có chừng mực” tác động đến cơ thể theo độ tuổi như thế nào?

Chuyên gia nói rằng chỉ một hoặc hai ly rượu cũng có thể bắt đầu gây ra những tác động lớn đến cơ thể khi chúng ta bước sang một độ tuổi nhất định.

                                                                              Cách thức rượu tác động đến cơ thể sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Theo Hướng dẫn Chế độ Ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, “uống rượu vừa phải” được định nghĩa là uống không quá hai ly mỗi ngày đối với nam và không quá một ly mỗi ngày đối với nữ. Điều đó có nghĩa là một ly rượu sau giờ làm việc sẽ không gây hại nhiều cho cơ thể và bộ não.

Tiến sỹ Elizabeth Landsverk, một chuyên gia về lão khoa và chứng mất trí nhớ, nói với HuffPost rằng cách thức rượu tác động đến cơ thể sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi.

Khi ở độ tuổi 20, 30 và 40

Tiến sỹ Landsverk cho biết độ tuổi 20 là khoảng thời gian cơ thể cực kỳ kiên cường. Đó có lẽ là lý do tại sao tình trạng say rượu gần như không quá tệ.

Bà nói: “Gan và não có khả năng phục hồi tốt nhất trong thời gian đó. Cộng thêm với việc thùy trán (đảm nhận chức năng lập kế hoạch, phán đoán) chưa phát triển lắm. Tất cả những điều trên khiến một người trong độ tuổi 20 sẵn sàng uống rượu nhiều hơn hoặc chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Điều này có thể hình thành những thói quen gây ra các vấn đề về sau.”

Khi bước sang độ tuổi 30, bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt lớn khi uống rượu ở mức độ vừa phải, nhưng bạn phải lưu ý đến sức khỏe tổng thể của mình.

“Hãy tự hỏi: sức khỏe của bạn thế nào? Tiến sỹ Landsverk cho biết: “Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan như xơ gan. Là một bác sỹ lão khoa, tôi cho rằng một hoặc hai ly mỗi tuần là ổn. Một số bác sỹ có thể nhận định rằng một ly mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời nó cũng gây hại cho thần kinh của bạn.”

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Tiến sỹ Landsverk giải thích ở độ tuổi 40, nhiều rủi ro về sức khỏe bắt đầu xuất hiện. Bà nói: “Béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp và cholesterol cao đều làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và mất trí nhớ. Nếu bạn đang mắc phải bất kỳ tình trạng nào trong số này, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc các biến chứng. Vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.”

Khi ở độ tuổi 50 và 60

Tiến sỹ Landsverk cho biết khi bạn bước sang tuổi 50, ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể tàn phá cơ thể. Bà nói: “Bên cạnh nguy cơ gây tổn thương mạch máu và mất trí nhớ, rượu còn làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư thực quản và ung thư gan. Nguy cơ ung thư tăng mạnh khi chúng ta già đi, do vậy việc thêm bất kỳ lượng rượu nào vào cơ thể sẽ chỉ làm tăng thêm nguy cơ đó.”

Tiến sỹ Landsverk nói thêm: “Sẽ rất khó để có một giấc ngủ ngon khi chúng ta già đi. Và caffeine, thuốc lá và rượu đều là tác nhân cản trở giấc ngủ.”

Ở độ tuổi 60, bạn có thể bắt đầu cảm nhận được tác động của việc uống rượu vừa phải đối với cơ thể mình.

Tiến sỹ Landsverk nói: “Đây là độ tuổi mà khả năng chịu đựng có thể giảm đi đáng kể. Đối với một số người trong độ tuổi này, một ly rượu vang cũng có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào ngày hôm sau.”

Điều này là do người già có nhiều khả năng bị mất enzyme chuyển hóa rượu (alcohol dehydrogenase). Tiến sỹ Landsverk lưu ý rằng chức năng của não, gan và thận đã giảm đi đáng kể khi chúng ta già đi.

Nghiên cứu chung do các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan chỉ ra rằng những người uống rượu xã giao nhiều hơn không hẳn gặt hái được nhiều lợi ích hơn trong công việc so với người uống ít.

“Nếu bạn muốn giữ sức khỏe tốt nhất có thể và cảm thấy khỏe khoắn khi về già, bạn có cần từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu không? Câu trả lời là không,” Tiến sỹ Landsverk nhấn mạnh và cho biết thêm rằng điều quan trọng mọi người cần ghi nhớ là các yếu tố khác ảnh hưởng đến tác động của rượu đối với sức khỏe và tinh thần, chẳng hạn như khi bạn đang mắc bệnh béo phì hoặc tăng huyết áp.

Dù lớn tuổi nhưng có sức khỏe tổng thể tốt, bạn không nên quá lo lắng về việc thỉnh thoảng uống đồ uống có cồn.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top