Khả năng Fed duy trì lãi suất cao đẩy giá vàng thế giới đi xuống

Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.868,79 USD/ounce vào lúc 2 giờ 4 (sáng 13/10 giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 27/9 trước đó cùng phiên.

Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 12/10, sau khi giá tiêu dùng của Mỹ “nóng” hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.868,79 USD/ounce vào lúc 2 giờ 4 phút (sáng 13/10 giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 27/9 trước đó cùng phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,2% xuống 1.883 USD/ounce.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng Chín đã tăng 0,4% sau khi tăng 0,3% trong tháng Tám.

Tuy nhiên, giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước đã giảm từ mức đỉnh 9,1% ghi nhận hồi tháng 6/2022 xuống 3,7%.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ cùng chỉ số đồng USD đều tăng sau báo cáo này.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết chỉ số CPI tăng cao hơn dự kiến có thể đủ để kéo chậm đà tăng mạnh mẽ của vàng.

Nhưng bản thân nó sẽ không gây ra một đợt bán tháo nghiêm trọng, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tăng cao.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hiện nhận thấy Fed có 38% khả năng tăng lãi suất vào tháng 12, so với khoảng 28% khả năng trước khi công bố báo cáo.

Một yếu tố đang phần nào hỗ trợ cho vàng là cuộc xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hamas đã khiến giới đầu tư cẩn trọng hơn.

Vàng thường được sử dụng như một khoản đầu tư phòng vệ trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính.

Nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi vốn không sinh lời.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới giao dịch OANDA, cho biết vẫn còn một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại – diễn biến có lợi cho vàng.

Ông Moya dự đoán giá có thể giao dịch trong phạm vi 1.860-1.920 USD/ounce trong thời gian tới.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay mất 1,2% xuống 21,79 USD/ounce. Giá bạch kim cũng giảm 2,2% xuống 865,87 USD/ounce.

Tại Việt Nam, khép phiên 12/10, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,55-70,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top