Đoạn kết V-League 2023: Đoản khúc buồn

Tin dữ từ CLB HA.GL khiến cho đoạn kết của Night Wolf V-League mùa 2023 kết thúc với những ngày rất buồn. Đây là một mùa giải rất đặc biệt với bóng đá Việt Nam, nhất là với V-League nhưng không ai lại tưởng tượng sự đặc biệt lại theo hoàn cảnh như vậy. Ít hay nhiều, lượt đấu cuối cùng của mùa bóng sẽ khó mà tưng bừng, chưa nói đến cái viễn cảnh lặng lẽ vì phần kết không khó để dự đoán.

Theo lịch thi đấu thì phải đến cuối tháng 8 mới diễn ra lượt trận cuối cùng của V-League sau khi nhường sân cho bán kết Cúp quốc gia. Sự sắp xếp này có vẻ là cố ý để tạo ra sự hấp dẫn trong cuộc đua vô địch nhưng sau khi vòng đấu thứ 6 của giai đoạn 2 kết thúc thì người ta cũng đã nhìn thấy tân vô địch mùa giải.

Đội bóng được cho là có khả năng ngăn cản CAHN nhất là Viettel đã thảm bại 0-3. Một trận thua chóng vánh đến bất ngờ đến khó tin. Viettel chưa từng thua theo kiểu như vậy kể từ khi lên hạng đến nay.

Đây không phải là tỷ số quá đậm, vì họ từng thua nặng hơn, nhưng sự khinh suất của họ mới là điều đáng nói. Hãy nhớ là Viettel không mạnh nhưng họ rất khó bị đánh bại nếu thực sự chơi tập trung. Trận đấu tưởng là “chung kết” hóa ra chỉ có một đội bóng thực sự thể hiện được khao khát chiến thắng.

Từ bây giờ trở đi HLV Kiatisuk sẽ không bao giờ còn được làm việc cùng trợ lý Dương Minh Ninh (bên phải). Ảnh: Hoàng Linh

Hai chiến thắng liên tiếp trước 2 nhà vô địch gần nhất là Hà Nội FC và Viettel sẽ đem đến cho CAHN sự “chính danh” nhất định trên con đường đến đỉnh vinh quang. Sẽ không còn ai có thể nói là họ không xứng đáng nếu cuối tháng này họ lên ngôi.

Nói gì thì nói, các trận đối đầu trực tiếp có giá trị phân định rõ ràng về kẻ thắng – người thua. Công bằng mà nói, với lực lượng hiện tại, CAHN đủ sức để vô địch bằng chiến thắng cuối cùng trước Thanh Hóa ở vòng cuối cùng. Hãy chúc mừng họ sớm, chẳng còn gì ngăn cản được nữa.

Tròn 20 năm trước, HAGL đã từng vô địch dù chỉ vừa thăng hạng, nên nếu CAHN có làm được điều tương tự cũng không có gì đáng ngờ cả. Vấn đề nằm ở chỗ với cách làm cũ nhưng vẫn thành công, thì phải xem lại khao khát thành công của các thế lực cũ.

Thời của HAGL, đó là sự đột phá về cách làm bóng đá, là sự đập bỏ thành trì của cơ chế bao cấp, là sự tiên phong của hoạt động chuyển nhượng theo cơ chế thị trường. HAGL vô địch 20 năm trước được xem là thắng lợi của cách làm bóng đá của các nguồn lực tư nhân, nhờ thế mới có hàng loạt doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá và chính họ đã tạo ra thế hệ của Công Phượng, Quang Hải… thăng hoa suốt 5-7 năm qua.

Nhưng nếu người ta chờ đợi một cái gì đó mới mẻ hơn từ CAHN thì hoàn toàn không. Họ vẫn là một phiên bản khác của một loạt CLB như Vissai Ninh Bình, Xuân Thành Sài Gòn, FLC Thanh Hóa hay Bình Định, CLB TP.HCM… Họ chỉ khác là có những xung lực rất mạnh để hướng đến chức vô địch trong bối cảnh mà các đối thủ của họ đều bất ngờ buông tay trong thời điểm quyết định. Nói một cách khác, việc CAHN lên ngôi vô địch dễ đoán quá nên… mất hay.

Và cũng vì cái kết tự dưng hụt hẫng quá sớm ấy, cùng với khoảng thời gian khá dài trước vòng cuối cùng, thì biến cố đau thương ở CLB HAGL cũng như chiếc vé xuống hạng của SHB Đà Nẵng, vụ giải tán của Hội CĐV Nam Định lại khiến cho mùa giải chìm vào khoảng trống im lặng.

Mất mát là rất lớn, với những cái tên gắn bó suốt chiều dài lịch sử V-League, nó khiến những người làm bóng đá phải suy nghĩ về những thời gian bỏ lỡ của nền bóng đá trên con đường lên chuyên chỉ vì các vụn vặt, toan tính và những ảo mộng thành tích. Không ai thay đổi được những mất mát vừa xảy ra, nhưng làm sao để những buồn đau ấy nhanh qua đi, lại là công việc của những người hiện tại.

V-League 2023 mang tính bản lề. Có VAR, có thi đấu 2 giai đoạn, có thể là một nhà vô địch mới và sự ra đi của cái tên oai hùng một thời SHB Đà Nẵng. Nhưng bằng một cách không may, nỗi đau buồn ập đến với HAGL. Chia sẻ nỗi buồn này với bầu Đức, hi vọng chính ông cũng có thể vượt qua sự mất mát quá lớn này…

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top