Mỹ phát hiện dấu vết của virus cúm gia cầm trong sữa tiệt trùng

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, trong quá trình kiểm tra toàn quốc, họ đã phát hiện các đoạn virus cúm trong “sữa từ động vật bị mắc bệnh, trong hệ thống chế biến và trên các kệ hàng.”

Giới chức y tế Mỹ ngày 23/4 thông báo đã phát hiện các đoạn của virus cúm gia cầm trong nguồn cung cấp sữa bò tiệt trùng của quốc gia khi thực hiện nghiên cứu quy mô lớn về ảnh hưởng của cúm gia cầm đối với các trang trại bò sữa.

Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ cho rằng những đoạn virus này có thể không nguy hại cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu trên được tiến hành trong bối cảnh một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 có độc lực cao đã lan rộng trong các đàn bò sữa tại Mỹ và một người ở bang Texas đã mắc bệnh thể nhẹ.

Đợt bùng phát dịch cúm H5N1 hiện nay đã khiến hàng triệu gia cầm chết, nhưng những con bò nhiễm virus không diễn tiến bệnh nặng.

Thông báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ nêu rõ trong quá trình kiểm tra trên toàn quốc, họ đã phát hiện các đoạn virus cúm trong “sữa từ động vật bị mắc bệnh, trong hệ thống chế biến và trên các kệ hàng.”

Các chuyên gia đã xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase định lượng (qPCR) có độ nhạy cao, có khả năng phát hiện tàn dư của vật liệu di truyền từ mầm bệnh, để xác định liệu sức nóng trong quá trình thanh trùng sữa có vô hiệu hóa virus hay không.

FDA Mỹ nhấn mạnh: “Quy trình thanh trùng sữa đã phục vụ tốt sức khỏe cộng đồng trong hơn 100 năm qua. Ngay cả khi phát hiện virus trong sữa nguyên liệu, quá trình thanh trùng có thể giúp loại bỏ mầm bệnh xuống mức tối thiểu và không gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.”

Các nhà khoa học của FDA cũng đang nỗ lực nghiên cứu thêm các mẫu dương tính với virus bằng cách áp dụng “nghiên cứu khả năng sống sót của trứng.”

Theo phương pháp này, virus được tiêm vào một mẫu trứng gà đã có phôi và sau đó theo dõi xem liệu virus có nhân bản hay không.

Hiện FDA đang tiến hành phân tích bổ sung các mặt hàng sữa lưu hành trên thị trường nhằm đánh giá bất kỳ sự khác biệt tiềm ẩn nào đối với các sản phẩm sữa khác nhau, như sữa nguyên chất, kem sữa…

Trước đó, virus cúm gia cầm cũng đã được phát hiện trong sữa thô (sữa bò tươi mới vắt, chưa được tiệt trùng) – loại sữa mà các cơ quan y tế lâu nay vẫn khuyến cáo không nên tiêu thụ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top