Viettel và sự khó lường của V-League

CAHN đã xóa đi cái cảm giác “thắng mà không được phục” sau trận đấu với Nam Định bằng chiến thắng trước Hà Nội FC trong trận “chung kết sớm” tại vòng 5. Tưởng cánh cửa vô địch đã mở toang nếu không có sự xuất hiện bất ngờ của Viettel trong tốp 3, đẩy cục diện của cuộc đua vinh quang V-League 2023 đến trạng thái không thể dự đoán được gì cả.

Thật ra cơ hội vô địch của Viettel cũng không nhiều sau khi giai đoạn 1 khép lại, cho dù khi đó họ chỉ xếp sau CAHN có 3 điểm. Về cơ bản, đội bóng của HLV Thạch Bảo Khanh khởi đầu mùa bóng không tốt vì năng lực ghi bàn của họ thực sự khiến người khác… bối rối. Chỉ có 14 bàn sau 13 trận giai đoạn 1 thì không thể xếp họ vào ứng cử viên cho được. Đã vậy, đến vòng 11 thì Viettel mới chính thức… trụ hạng khi đủ điểm vào tốp 8 đội ở giai đoạn 2 sau trận hòa 0-0 trên sân Khánh Hòa.  Cuối giai đoạn 1, họ còn để thua Thanh Hóa trên sân khách.

Nhưng cũng như mùa bóng 2020, thời điểm mà họ đăng quang, thể thức chia 2 giai đoạn có vẻ như là một lợi thế dành cho Viettel. Những trận đấu theo kiểu đối đầu trực tiếp của thể thức này đã làm cho ưu điểm lớn nhất của Viettel phát huy tối đa, đó là năng lực phòng ngự. Đá 13 trận giai đoạn 1, chỉ có 11 bàn thủng lưới. 5 trận đã qua ở giai đoạn 2, không để thua bàn nào. Tính chung, đã 9 trận gần nhất Viettel giữ sạch mành lưới. Mọi thứ diễn ra y hệt như mùa 2020 khi mà đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng lên ngôi chỉ nhờ khả năng phòng thủ.

Đó là lý do mà người ta không thể dự báo nổi việc ai sẽ lên ngôi vô địch mùa này. Hai đối thủ sắp đến của Viettel là CAHN và Hà Nội FC. Chỉ cần trận Viettel – CAHN vào cuối tuần này kết thúc với tỷ số hòa thì chức vô địch chỉ được quyết định ở lượt cuối cùng. Mọi thứ sẽ còn phức tạp hơn nếu cuối tuần này mà Thanh Hóa thắng được Hà Nội FC. Khi đó, lượt cuối sẽ có đến 2 trận chung kết do cơ hội vẫn còn nguyên cho 4 đội bóng.

Nhìn cái cách mà Viettel “lầm lũi” tạo ra bất ngờ ở giai đoạn 2, người ta cảm thấy lo cho chức vô địch lịch sử của CAHN. Đội bóng mà Nguyễn Quang Hải đang chơi bóng này có thể đánh bại Hà Nội FC khi họ chơi hết công suất cũng như các ngôi sao phát huy trọn vẹn các giá trị của mình, nhưng đối thủ Viettel của họ lại là một “dị biệt”.

Viettel của Hoàng Đức mới là thử thách lớn nhất của CAHN cho mục tiêu đầy tham vọng là đoạt chức vô địch ngay ở mùa giải đầu tiên thăng hạng. Ảnh: Hoàng Linh

Năm 2020, Viettel vô địch khi đá 20 trận nhưng thủng lưới 19 bàn. Năm ngoái, dù thành tích rất thất vọng nhưng họ vẫn chỉ để thủng lưới 14 bàn sau 24 trận và bây giờ, sau 18 trận chỉ có 11 bàn thua. “Kỹ nghệ” phòng thủ của  Viettel có lẽ đã lên đến mức thượng thừa khi nó ổn định và ngày càng ghê gớm. Hiểu một cách đơn giản, cầu thủ Viettel quá thuần thục trong phòng thủ.

Có thể Viettel không thể đánh bại được CAHN trong trận đấu thứ Bảy này, nhưng sẽ khó có chuyện họ để thua. Cho đến nay, đội của HLV Thạch Bảo Khanh chỉ mới thua có 2 trận, chỉ có điều họ hòa đến 8 trận, trong đó có đến 5 trận cùng tỷ số 0-0. Vấn đề của Viettel vẫn là ghi bàn, nhưng ai mà biết được trong một ngày Nguyễn Hoàng Đức tỏa sáng thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Chính Viettel đang là đội bóng tạo ra sự hấp dẫn cho cuộc đua vô địch mùa này, danh hiệu mà không ít người tin rằng sẽ thuộc về CAHN với một sự đầu tư khủng khiếp suốt hơn 1 năm qua. Nhưng cần phải nhớ Viettel chính là 1 trong 4 đội bóng từng hạ gục CAHN ngay trên sân Hàng Đẫy trong trận đấu được tính là sân nhà của CAHN. Và Viettel là một sự khác biệt rất rõ ở V-League. Họ, hay Thể Công trước đây, có những thứ mà các CLB khác không có.

Sự thú vị không chỉ nằm ở khoảng cách 2 điểm giữa CAHN và Viettel, mà còn khiến người ta nhớ về cái thời CAHN – Thể Công ngày trước. Đó từng là cuộc đụng độ chia đôi giới hâm mộ Thủ đô, khi một bên đại diện cho ngành quân đội, bên kia được xem là đại diện ngành công an cũng như là của Hà Nội. Cầu thủ khi đó một khi đã chơi cho CAHN thì hầu như dứt khoát không chuyển sang Thể Công thi đấu, và ngược lại.

Bây giờ, tính chất ấy có thể phai nhạt nhưng dường như cũng đã manh nha xuất hiện sự xung khắc nhất định. Điều đó ít nhiều cũng đốt nóng trận đấu cuối tuần này. Thậm chí, xét trong hoàn cảnh của mùa này, còn nóng hơn cả trận CAHN – Hà Nội vừa qua. 

 

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top