Diễn biến đáng chú ý của thị trường ngũ cốc thế giới

Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu.

Tàu Aroyat chở theo 17.600 tấn lúa mì rời cảng Chornomors, Ukraine ngày 22/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu (các nước nghèo và đang phát triển).

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU tại Luxembourg ngày 23/10, Bộ trưởng Cem Özdemir nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm mọi cách để cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Mục tiêu chung của chúng tôi là Ukraine có thể bán các sản phẩm nông nghiệp của mình cho nhóm các nước Nam Bán cầu”.
Theo ông Özdemir, Đức đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine Mykola Solskyi. Ông cũng đánh giá cao việc Ba Lan là nước chủ động hơn trong vấn đề này.
Ngày 26/9, 4 quốc gia Trung Âu gồm Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi EU rà soát kỹ lưỡng tuyến đường mà ngũ cốc Ukraine đi qua để đến các nước thứ ba.

Giới chức nông nghiệp của 4 quốc gia Trung Âu này cho rằng một phần lượng ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine vẫn ở lại các nước như Ba Lan và tác động bất lợi tới nông dân sở tại do rẻ hơn nhiều so với nông sản địa phương./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top