Giá vàng thế giới giảm do ý kiến trái chiều về vấn đề lãi suất của Mỹ

Khép phiên 3/1, giá vàng giao ngay giảm 1%, xuống mức thấp nhất gần hai tuần là 2.037,61 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 11/12.

Vàng trang sức được bày bán ở Los Angeles, California (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 3/1, hướng tới mức giảm phần trăm lớn nhất trong hơn ba tuần, sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy sự không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1%, xuống mức thấp nhất gần hai tuần là 2.037,61 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 11/12. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,5% xuống mức 2.042,80 USD/ounce.

Theo biên bản cuộc họp, các quan chức Fed dường như ngày càng tin rằng lạm phát đang được kiểm soát, với “rủi ro lạm phát tăng” đã giảm xuống và mối lo ngại ngày càng tăng rằng chính sách tiền tệ “hạn chế quá mức” có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Chuyên gia về kim loại độc lập có trụ sở tại New York Tai Wong cho biết biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed đã phát đi thông điệp “kiên nhẫn một chút,” dù thị trường đã chứng kiến lãi suất vẫn ở mức cao nhưng việc cắt giảm lãi suất sẽ mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là khi các điều kiện tài chính được nới lỏng và mức độ bất ổn cao.

Biên bản này cho thấy “mức độ không chắc chắn tăng cao bất thường” về triển vọng cắt giảm lãi suất và vẫn có khả năng lãi suất tăng hơn nữa.

Các nhà đầu tư hiện nhận thấy 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2024, trong khi các nhà kinh tế lại cho rằng Fed sẽ trì hoãn hành động đó cho đến gần giữa năm. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Chỉ số đồng USD tăng 0,3%, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ đồng tiền khác.

Các nhà đầu tư hiện đang háo hức chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này, trong đó có báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp vào ngày 5/1.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 2,7% xuống mức thấp nhất trong ba tuần là 23 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1% xuống 972,32 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 22/12 và giá palladium cũng giảm 1%, xuống còn 1.070,39 USD/ounce, giảm trong phiên thứ bảy liên tiếp.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 4/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,50-75,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top