Giá vàng thế giới khởi sắc sau quyết sách mới nhất của Fed

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% vào phiên giao dịch ngày 13/12, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) quyết định giữ nguyên lãi suất và cho biết có thể cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Vàng tại một tiệm kim hoàn ở Meyrin, gần Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết phiên này, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 2.004,79 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% ở mức 1.997,30 USD/ounce.

Ngày 13/12 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 14/12 theo giờ Việt Nam), sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% – 5,50% và đưa ra tín hiệu cho biết giai đoạn thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của cơ quan này có thể đã kết thúc và lãi suất sẽ giảm vào năm 2024.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại công ty thương mại hàng hóa High Ridge, cho biết: “Việc Fed thừa nhận áp lực lạm phát tiếp tục giảm đã làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất, khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD giảm mạnh, kéo theo sự tăng giá của vàng và bạc. Chúng tôi tin rằng xu hướng đi lên hiện tại của vàng là một đợt tăng giá bền vững”.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt, giảm 0,6% sau phán quyết của Fed, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục nối dài đà thoái lui.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá gần 60% khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024. Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lời.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết lạm phát đã giảm bớt mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể và có thể chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của việc thắt chặt tiền tệ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy giá sản xuất của Mỹ bất ngờ không thay đổi trong tháng 11, cho thấy lạm phát giá sản xuất tiếp tục giảm.

Tuy vậy, giới phân tích cho rằng quỹ đạo của vàng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vào ngày 14/12.

Cùng ngày, giá bạc tăng 2,5% lên 23,32 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,1% lên 930,56 USD/ounce và giá palladium tăng 0,5% lên 983,83 USD/ounce.

Còn tại thị trường Việt Nam, vào đầu giờ sáng 14/12, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,80 – 73,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top