Hải Dương: Nông dân trồng chuối có nguy cơ mất trắng trong vụ Tết Nguyên đán

Thời điểm này, người trồng chuối ở phường Đồng Lạc, thành phố Chí Linh, đang rất lo lắng vì phần lớn diện tích chuối bị chín sớm, cháy lá, sâu trong thân do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh.

Nông dân trồng chuối ở Hải Dương có nguy cơ mất vụ Tết. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Trồng chuối là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cây chuối được chăm sóc cả năm để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi vụ chuối thu hoạch bán Tết cho người dân thu nhập hàng chục triệu đồng.

Năm nay, phần lớn diện tích chuối của người dân thành phố trồng bị chín sớm, quả nứt; cây chuối bị sâu bệnh nên người dân có nguy cơ mất toàn bộ diện tích chuối Tết của gia đình.

Phường Đồng Lạc, thành phố Chí Linh, là một trong những nơi có diện tích chuối lớn của thành phố. Phường có trên 50ha trồng chuối; trong đó, gần 20ha là chuối Tiêu hồng, còn lại là chuối Tây. Người dân ở đây trồng chuối để thu hoạch dịp Tết.

Những năm trước, vào dịp giáp Tết mỗi buồng chuối có giá từ 300-400 nghìn đồng, như vậy mỗi gia đình trồng chuối sẽ có thu nhập từ 70-100 triệu đồng.

Tuy nhiên thời điểm này, phần lớn diện tích chuối bị chín sớm, cháy lá, sâu trong thân nên chuối bị hỏng rất nhiều. Người trồng chuối cho biết nguyên nhân chính là do cây chuối bị ảnh hưởng bởi thời tiết và dịch bệnh.

Chị Đặng Thị Nga, khu dân cư Tế Sơn, phường Đồng Lạc, thành phố Chí Linh, đã có kinh nghiệm trồng chuối từ hàng chục năm nay cho biết, năm nay do thời tiết nắng nóng kéo dài nên chuối chín sớm, quả chuối chín bị nứt và thối nên không tiêu thụ được.

Số lượng chuối còn lại có thể tiệu thụ được là rất ít, giá rẻ. Toàn bộ vườn chuối 500 gốc của gia đình chị đều bị hỏng do cây chuối bị cháy lá, thân nhiễm sâu bệnh không thu hoạch được. Gia đình chị cũng đã thực hiện đầy đủ các quy trình trong việc chăm sóc, phun thuốc phòng dịch bệnh nhưng chuối vẫn bị hỏng.

Cũng như gia đình chị Nga, gia đình anh Trần Văn Hà khu dân cư Trụ Hạ trồng hơn 1 mẫu chuối Tây. Thời điểm này toàn bộ diện tích chuối của gia đình anh đều bị sâu trong thân, cây chuối cho quả bé, chất lượng kém nên rất khó tiêu thụ. Anh Hà đã phải chặt đi rất nhiều cây để dịch bệnh không lây sang những cây chuối khác.

Người trồng chuối cho biết những năm trước tháng 11 thời tiết rét, thậm chí còn rét đậm, rét hại nên chuối chín đúng dịp Tết. Năm nay, có tháng nhuận, thời tiết lại nắng nóng bất thường nên chuối chín sớm.

Trung bình mỗi cây chuối từ lúc cắt hoa đến lúc thu hoạch là 4 tháng, năm nay thời tiết nắng nóng nên 2 tháng chuối đã chín. Nhiều hộ gia đình có nguy cơ mất trắng toàn bộ diện tích chuối trồng của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đồng Lạc, thành phố Chí Linh, chia sẻ phường hiện nay có 3 sản phẩm OCOP là chuối, cà rốt và dưa leo đạt tiêu chuẩn 3 sao. Do thời tiết năm nay đầu năm mưa nhiều, cuối năm thì hanh giá, diện tích chuối bị ảnh hưởng là rất lớn.

Chính quyền địa phương, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo người dân dùng nilon để quấn quanh buồng chuối. Bên cạnh đó, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của phường cũng khuyến cáo người dân tăng cường phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết và sâu bệnh gây ra cho cây chuối và quả chuối.

Ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Chí Linh, cho rằng không chỉ riêng phường Đồng Lạc mà nhiều vùng trồng chuối khác của thành phố cũng bị tình trạng như vậy. Thành phố cùng đã phối hợp với các đơn vị thu mua đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ chuối để hạn chế thiệt hại cho người dân trồng chuối.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh có khoảng 26.000ha chuối; trong đó, khoảng 1.000ha chuối Tết.

Các vùng trồng chuối ở thành phố Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành, Tứ Kỳ có diện tích chuối Tết phải thu hoạch sớm chiếm đến 50%, thu nhập hiện nay chỉ bằng 40-60% bán vào dịp Tết.

Như vậy, sau một năm vất vả chăm bón để bán chuối dịp Tết, người trồng chuối có nguy cơ mất trắng thu nhập từ chuối do thời tiết và sâu bệnh./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top