Indonesia và ADB nhất trí đóng cửa nhà máy điện than đầu tiên trước kế hoạch

ADB và Indonesia đã thỏa thuận mua bán điện từ Nhà máy Nhiệt điện chạy than Cirebon-1 sẽ kết thúc vào tháng 12/2035 thay vì tháng 7/2042 theo kế hoạch trước đó.

Nhà máy Nhiệt điện chạy than Cirebon-1. (Nguồn: Cirebon)

Indonesia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nhất trí về một thỏa thuận tạm thời với các chủ sở hữu Nhà máy Nhiệt điện chạy than Cirebon-1 để đóng cửa cơ sở này trước bảy năm so với kế hoạch.

Thỏa thuận trên, được công bố vào ngày 3/12 trong các cuộc đàm phán về khí hậu tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) ở Dubai, là thỏa thuận đầu tiên trong khuôn khổ Cơ chế Chuyển đổi Năng lượng (ETM) của ADB nhằm giúp các quốc gia cắt giảm lượng khí thải carbon.

Ủng hộ Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) trị giá 20 tỷ USD đã được nhất trí hồi năm ngoái giữa Indonesia và Nhóm các Đối tác Quốc tế (IPG) nhằm đẩy nhanh thời điểm đạt đỉnh phát thải khí nhà kính vào năm 2030, ADB hy vọng sẽ nhân rộng quan hệ này sang các quốc gia khác trong khu vực.

Phát biểu bên lề hội nghị, ông David Elzinga, chuyên gia cấp cao của ADB về biến đổi khí hậu và năng lượng, nhấn mạnh: “Nếu không giải quyết được các nhà máy nhiệt điện chạy than này, chúng ta sẽ không đạt được các mục tiêu về khí hậu.”

Ông Elzinga cho biết: “Bằng cách thực hiện giao dịch thí điểm này, chúng tôi đang tìm hiểu những thứ cần thiết để biến điều này thành hiện thực,” đồng thời cho biết thỏa thuận này sẽ được nhân rộng với các nước khác.

Ngoài Indonesia, ADB cũng có các chương trình ETM đang được triển khai ở Kazakhstan, Pakistan, Philippines và Việt Nam, đồng thời đang xem xét các giao dịch ở hai quốc gia khác.

Theo Thỏa thuận Khung không mang tính ràng buộc được ADB, Công ty Điện lực PT PLN của Indonesia, Nhà sản xuất Điện độc lập PT Cirebon Electric Power (CEP), và Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA) ký kết, thỏa thuận mua bán điện từ nhà máy 660MW này sẽ kết thúc vào tháng 12/2035 thay vì tháng 7/2042 theo kế hoạch trước đó.

ADB cho hay do chỉ mới khai trương vào năm 2012 nên nhà máy nhiệt điện này đáng lẽ sẽ hoạt động trong 40 năm hoặc dài hơn.

Việc ngừng hoạt động vào năm 2035 sẽ rút ngắn hơn 15 năm phát thải khí nhà kính từ cơ sở này.

Thỏa thuận này phải được thẩm định kỹ lưỡng, bao gồm đánh giá tác động môi trường, người lao động và cộng đồng nói chung, cũng như hệ thống điện rộng lớn hơn. Quá trình này được dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2024./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top