Kon Tum đảm bảo nước chống hạn cho cây trồng

Trước nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới cho cây trồng, ngành chức năng trong tỉnh Kon Tum đang tăng cường quản lý nguồn nước ở các hồ đập thuỷ lợi và điều tiết, sử dụng nước khoa học, tiết kiệm để phòng chống hạn.

Người dân Kon Tum đào giếng tìm nguồn nước sinh hoạt giữa cao điểm mùa khô. Ảnh tư liệu: Dư Toán/TTXVN

Hiện tỉnh Kon Tum đã bước vào mùa khô, đến giữa tháng 3, lượng nước của 172 hồ chứa, đập dâng trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn còn khoảng từ 40 – 70% dung tích. Hiện các hồ chứa lớn của tỉnh, như: Đăk Uy, Đăk Yên, Đăk Rơn Ga… lượng nước vẫn còn nhiều. Đến nay diện tích cây công nghiệp, chủ yếu cà phê đã tưới xong đợt 3, lúa chỉ còn hơn 1 tháng nước là hết tưới.

Theo tính toán của đơn vị quản lý các công trình thuỷ lợi tỉnh Kon Tum, căn cứ vào lượng nước trong hồ và thời gian tưới còn lại, nguồn nước từ các công trình thuỷ lợi sẽ đảm bảo cho sản xuất vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, với các công trình thủy lợi, đập dân nhỏ phụ thuộc nước đầu nguồn về, nếu nắng hạn kéo dài đến cuối vụ có khả năng xảy ra hạn cục bộ.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng Phòng Quản lý công trình, quản lý nước và quản lý đầu tư – Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thuỷ lợi tỉnh Kon Tum cho biết, ngay từ đầu, đơn vị đã chủ động tích nước sớm hơn các năm từ 20 – 25 ngày. Với các công trình có khả năng bị hạn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức tưới luân phiên ngay từ đầu vụ để tiết kiệm nước.

Cùng đó, đơn vị thực hiện nhiều giải pháp khác để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng trong những tháng cuối mùa khô như: theo dõi chặt chẽ nguồn nước không để thất thoát, lãng phí nguồn nước; kiểm tra hồ mà có hiện tượng thiếu nước là phải phối hợp với chính quyền địa phương lập lịch tưới luân phiên đảm bảo tiết kiệm nguồn nước phục vụ sản xuất cho nhân dân vào cuối mùa khô năm nay.

Ngoài ra, công ty kiểm tra, sửa chữa máy bơm, kiểm tra vị trí đặt máy bơm để chống hạn (nếu có). Cùng đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống tưới, thiết bị vận hành không để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí nước. Căn cứ vào diện tích, lịch tưới, lượng nước tại các công trình vẫn đảm bảo tưới phục vụ cho vụ Đông xuân đến cuối vụ.

Vụ Đông Xuân năm nay toàn tỉnh Kon Tum gieo trồng được gần 7.000 ha lúc nước, gần 5.000 ha ngô và trên 1.000 ha rau màu các loại…

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top