Lực mua áp đảo kéo giá hàng hóa hồi phục mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu vừa đóng cửa một tuần khởi sắc tích cực. Lực mua hoàn toàn áp đảo với nhiều mặt hàng tăng vọt, đã thúc đẩy chỉ số MXV-Index bật tăng 2,28% từ vùng thấp nhất 3 tháng ghi nhận vào tuần trước đó, lên mức 2.242 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở khá ổn định trong thời gian gần đây, đạt trung bình 3.700 tỷ đồng mỗi ngày.

Lo ngại biến động kéo dài đẩy giá dầu tăng vọt 7%

Đóng cửa tuần, giá dầu lấy lại đà tăng mạnh sau tuần lao dốc trước đó. Diễn biến căng thẳng mới trong cuộc xung đột giữa Israel và phiến quân Hamas làm dấy lên lo sợ về một cuộc chiến uỷ nhiệm tại khu vực Trung Đông. Đây là trung tâm sản xuất và vận chuyển dầu lớn trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường dầu mỏ.

Ngoài ra, dự báo của các tổ chức lớn trên thế giới cho thấy nguy cơ nguồn cung tiếp tục thâm hụt trong quý IV cũng đẩy giá dầu lên cao.

Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 11 tăng gần 6% lên mức 87,69 USD/thùng. Dầu Brent tháng 12 chốt tuần với mức giá 90,89 USD/thùng, cao hơn 7,46% so với tuần trước đó..


Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày so với báo cáo tháng 9, lên mức 2,3 triệu thùng/ngày. Về phía nguồn cung, tăng trưởng nguồn cung toàn cầu trong 2023 được IEA giữ nguyên với mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ước tính thị trường sẽ thiếu đi gần 1,4 triệu thùng/ngày trong quý III và thâm hụt thị trường có thể lên đến 3 triệu thùng/ngày nếu sản lượng của nhóm được duy trì trong quý IV.

Theo báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), giá dầu Brent dự báo sẽ đạt trung bình 90,67 USD/thùng trong quý cuối năm, và sẽ phục hồi mạnh mẽ lên mức trung bình 94,67 USD/thùng trong năm 2024 dưới tác động đến từ yếu tố nguồn cung thu hẹp.

Cộng hưởng với các rủi ro địa chính trị, các dự báo về cung cầu cũng đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua.

Xuất khẩu của Brazil bất ngờ giảm mạnh 20%, giá Arabica tăng 6%

Kết thúc tuần giao dịch 9-15/10, bông là mặt hàng duy nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp suy yếu với mức giảm 1,24% so với tham chiếu. MXV cho biết đồng USD ở mức cao kết hợp cùng lục bán yếu đi của bông Mỹ đã gây sức ép lên giá.

Chỉ số Dollar Index tăng 0,57%, về vùng cao trong 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD vẫn còn mạnh và giá bông Mỹ đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí nắm giữ cao đã hạn chế lực mua trên thị trường. Trong báo cáo bán hàng tuần kết thúc ngày 5/10, lực bán của bông Mỹ sụt giảm nghiêm trọng, chỉ 43.400 kiện bông được bán ra, giảm mạnh 82% so với tuần trước và 63% so với mức trung bình 4 tuần.

Ở chiều ngược lại, 2 mặt hàng đường đồng loạt tăng. Đóng cửa giá đường 11 tăng 1,08% và giá đường trắng cao hơn 2,55% so với tham chiếu. Giá dầu thô tăng cao làm hạn chế khả năng gia tăng nguồn cung đường tại Brazil kết hợp cùng lo ngại sản lượng thấp tại Ấn Độ đã thúc đẩy giá đi lên.

Giá dầu thô đi lên cũng kéo theo giá dầu cọ tăng gần 4% trong tuần vừa qua. Giá dầu thô ở mức cao cũng khiến nhu cầu đối với dầu cọ cho sản xuất nhiên liệu sinh học tăng lên, từ đó kéo theo giá mặt hàng này đi lên.

Thị trường cà phê cũng là điểm sáng đáng chú ý trong tuần. Trong đó, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%, trong khi giá Robusta phục hồi 0,18% so với tham chiếu. Theo MXV, xuất khẩu cà phê tại Brazil bất ngờ giảm trong tháng 9 tại Brazil kết hợp cùng việc đồng Real mạnh lên đã hỗ trợ giá. Trong đó, xuất khẩu cà phê Arabica ở mức 2,4 triệu bao, giảm mạnh khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo: baochinhphu.vn
Spread the love
Back To Top