Tác động tiềm ẩn của El Nino đối với giá lương thực

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã đưa ra cảnh báo về tác động tiềm ẩn của điều kiện thời tiết El Niño đối với giá lương thực.

Giá lương thực có thể tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) đã đưa ra cảnh báo về tác động tiềm ẩn của điều kiện thời tiết El Niño đối với giá lương thực, đồng thời đánh giá tác động này có thể đẩy lạm phát tiêu dùng lên cao trong những tháng tới và buộc ngân hàng này phải tăng lãi suất một lần nữa.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng tại Nam Phi giảm xuống mức mục tiêu của SARB là 3-6% vào tháng 6/2023 (ở mức 5,4%) và là lần đầu tiên sau gần hai năm do giá nhiên liệu và thực phẩm giảm.

Tuy nhiên, lạm phát toàn phần đã tăng mạnh trong năm qua, vượt giới hạn trên của mục tiêu lạm phát 3-6% vào tháng 4/2022 và đạt mức cao nhất trong 13 năm là 7,8% vào tháng 7/2022.

Trước đó, Thống đốc SARB, Lesetja Kganyago cũng nhấn mạnh các sự kiện khí hậu lớn như lũ lụt và hạn hán đã tác động ngay lập tức đến giá lương thực địa phương.
Nam Phi đã trải qua nhiều sự kiện khí hậu tiêu cực, bao gồm lũ lụt ở KwaZulu-Natal vào năm 2022 và hạn hán ở Western Cape năm 2015 – 2018.

Trong đó, sự kiện El Niño năm 2015-2016 đã đẩy giá lương thực tăng khoảng 11% trong năm 2016 và hiện tượng này sẽ xuất hiện trở lại vào cuối năm nay. Thống đốc SARB dự báo đợt hạn hán năm 2015-2016 lặp lại có thể làm tăng giá lương thực lên tới 10%.

Thống đốc Kganyago cũng khẳng định Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) sẽ hành động dứt khoát nếu lạm phát tăng, với nỗ lực đảm bảo ổn định giá cả vì lợi ích của tăng trưởng kinh tế cân bằng và bền vững.

Nam Phi sẽ ưu tiên định hướng lạm phát đạt đến điểm giữa của mục tiêu 3-6% (4,5%) – và duy trì ở mức đó để đảm bảo tốt nhất cho tăng trưởng kinh tế cân bằng và bền vững./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top