Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ở Bắc Hà (Lào Cai)

Thời gian qua, huyện Bắc Hà rất chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Những kết quả bước đầu cho thấy du lịch ở Bắc Hà dần thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế.

Được biết, người La Chí ở Bắc Hà sống tập trung chủ yếu ở xã Nậm Khánh. Đây là dân tộc còn gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó Khu Cù Tê (tết tháng Bảy) có ý nghĩa rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của bà con. Tết Khu Cù Tê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015. Hiện cộng đồng người La Chí tại xã Nậm Khánh vẫn duy trì tết Khu Cù Tê.

Tuy nhiên, hiện nay một số người trẻ dường như không quan tâm tới văn hóa truyền thống của dân tộc mình, số người làm nghề thầy cúng và biết cúng trong ngày tết Khu Cù Tê không nhiều và cũng đã cao tuổi. Còn rất ít người biết dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc La Chí…

Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ở Bắc Hà (Lào Cai)

Để bảo tồn và gìn giữ nét đẹp của dân tộc La Chí, vừa qua, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Hà đã phối hợp với UBND xã Nậm Khánh tổ chức tái hiện ngày tết Khu Cù Tê. Ngoài tái hiện phần nghi lễ trong ngày tết, ngày hội còn diễn ra hoạt động trình diễn nhạc cụ của người La Chí, hát giao duyên; thi đấu các môn thể thao truyền thống (kéo co, đẩy gậy) và các trò chơi dân gian (đu quay, đi cà kheo); thi thêu thổ cẩm, hát dân ca…

Trước đó, UBND xã Nậm Khánh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện mở lớp tập huấn, mời nghệ nhân am hiểu sâu sắc về văn hóa người La Chí từ Hà Giang sang hướng dẫn, khôi phục lại một số phong tục, tập quán đã bị thất lạc; mời các chuyên gia của Sở Văn hóa và Thể thao truyền đạt kỹ năng bảo vệ di sản văn hóa; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị, di sản văn hóa.

Ngoài tết của người La Chí, huyện Bắc Hà cũng rất quan tâm bảo tồn và lưu giữ văn hóa nhảy lửa của người Dao đỏ. Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã phối hợp với UBND xã Nậm Đét tổ chức lớp truyền dạy nghi lễ này. Lớp học được Nghệ nhân Ưu tú Bàn A Ton – người lưu giữ văn hóa nhảy lửa của người Dao đỏ tại xã Nậm Đét – trực tiếp truyền dạy, với sự tham gia của 30 học viên là người Dao tại các xã Nậm Đét, Nậm Khánh, Bảo Nhai…

Đó là 2 trong nhiều hoạt động được Bắc Hà tổ chức trong thời gian qua thuộc kế hoạch của UBND huyện Bắc Hà về việc triển khai thực hiện Dự án 06 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Bắc Hà cũng lên kế hoạch tuyên truyền, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; thuê chuyên gia tư vấn xây dựng các chương trình truyền thông; quay video quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Bắc Hà và đăng tải trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông. Đồng thời, kết hợp nghiên cứu, khảo sát tiềm năng du lịch, lựa chọn xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

PV
Theo: T/h
Spread the love
Back To Top