Thị trường dầu ổn định sau khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Giá dầu biến động không nhiều trong phiên giao dịch chiều 15/8 do quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng trung ương Trung Quốc lấn át các thông tin về số liệu tăng trưởng yếu trong nước.

Một cơ sở khai thác dầu khí ở của Iran ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 29 xu Mỹ xuống 85,92 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ cũng giảm 36 xu Mỹ xuống còn 82,15 USD/thùng.

Việc Saudi Arabia và Nga, hai thành viên quan trọng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (còn gọi là OPEC+), cắt giảm nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong bảy tuần qua.

Các chuyên gia cho biết, số liệu sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa công bố ngày 15/8 cho thấy nền kinh tế này tiếp tục chậm lại vào tháng 7/2023 khiến nước này phải cắt giảm lãi suất để thúc đẩy hoạt động.

Ngày 15/8 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã hạ lãi suất 15 điểm cơ bản với các khoản vay kỳ hạn 1 năm (công cụ cho vay trung hạn – MLF) xuống 2,5%. Lãi suất mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày (vốn được coi là lãi suất chính sách ngắn hạn) giảm 10 điểm cơ bản, xuống còn 1,8%. Đây là một động thái bất ngờ vì trước đó hầu hết chuyên gia đều dự báo PBoC sẽ giữ nguyên lãi suất.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top